Hà Nội, Chủ nhật Ngày 07/06/2020

Nữ công nhân vệ sinh môi trường đầy nghị lực

Phương Lan, 11:00 19/12/2019

Hàng ngày, cứ đến tầm chiều chiều chị Tuyến lại đẩy chiếc xe chở rác trên con đường quen thuộc quanh chợ Tân Phong để gom những túi rác của người dân để ven đường.

Chị Mào Thị Tuyến dù là mẹ đơn thân nhưng suốt 10 năm công tác trong ngành môi trường, chị nhận được 13 giấy khen của Giám đốc Sở Xây dựng Lai Châu và BCH Công đoàn ngành Xây dựng Lai Châu vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác và trong phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn.

Ở vùng đất Lai Châu núi đồi trùng trùng điệp điệp, nơi mà chỉ đặt chân tới đây thôi ta đã thấy được sự hoang sơ của cảnh vật, những con đèo, dốc khiến cho việc đi lại của người dân ở đây có phần khó khăn hơn rất nhiều. Tại đây, tôi gặp chị Tuyến tay thì chổi rễ quét rác vào, tay kia thì cầm cây hót rác dài, cứ thoăn thoắt lặp lại động tác rồi cho vào xe rác, đẩy đi để thu rác tiếp.

Theo lời kể của chị Tuyến từ năm 2009 chị rời xã Mường Lay, chuyển lên thị xã Lai Châu để làm việc tại bộ phận vệ sinh môi trường và hiện nay chị đang thu gom rác thải tại dọc tuyến đường quanh chợ Tân Phong (Thành phố Lai Châu). Công việc của chị không chỉ là quét đường, hót rác lên xe gom đẩy tay để cẩu lên xe chuyên dùng chở đổ vào bãi rác mà chị còn nhổ cỏ ở vỉa hè, nhổ cỏ ở các gốc cây bên đường cho thật sạch sẽ. Phải công nhận rằng Thành phố Lai Châu có được những tuyến phố sạch sẽ, sáng sủa mỗi ngày thì không thể không kể đến công sức của những người công nhân vệ sinh như chị Tuyến.

Hàng ngày, cứ đến tầm chiều chiều chị Tuyến lại đẩy chiếc xe chở rác trên con đường quen thuộc quanh chợ Tân Phong để gom những túi rác của người dân để ven đường. Chị tâm sự: “Ban đầu mới vào làm, đẩy xe rác còn chưa quen, rồi ý thức của người dân vẫn chưa tốt, cứ vứt bừa rác ra đường rồi nói là họ trả tiền cho chúng tôi thì chúng tôi phải làm tất cả những việc này nên có lúc cũng thấy mệt mà lại tủi thân, mấy ai mà thông cảm cho những cái vất vả của chúng tôi”. Giá mà mỗi người dân có ý thức tốt hơn, mỗi người biết tôn trọng, hiểu cho những cực nhọc của người công nhân vệ sinh môi trường thì có lẽ họ sẽ bớt được rất nhiều phần công việc.

Nghề công nhân vệ sinh môi trường còn ẩn chứa đầy rẫy những rủi ro trong lúc lao động, có thể là mảnh vỡ từ các chai lọ mà không được gói lại hay thậm chí là cả những chiếc kim tiêm nữa. Vất vả là thế, khó khăn là vậy nhưng chị Tuyến vẫn rất tích cực trong công việc, mỗi nhiệm vụ được giao chị luôn cố gắng để hoàn thành sao cho tốt nhất.

Với đồng nghiệp, chị sẵn sàng giúp đỡ khi mà có thể, chủ động động viên mọi người cố gắng trong công việc để cùng tiến bộ đi lên. Nhờ sự chăm chỉ, cố gắng ấy, từ năm 2011 đến năm 2018 hầu như năm nào chị cũng nhận được giấy khen của Giám đốc Sở Xây dựng Lai Châu và BCH Công đoàn ngành Xây dựng Lai Châu vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là một công nhân yêu nghề, luôn cống hiến và phấn đấu cho sự nghiệp nhưng chị Tuyến lại không được may mắn như bao người phụ nữ khác, chị đã ly hôn từ năm 2015 rồi một mình nuôi hai con nhỏ. Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, bố mẹ đã nhiều tuổi lại thường xuyên ốm đau, nhà chị lại đông anh em nên khi lên Lai Châu làm việc, mọi người phải thuê nhà trọ để ở.

Có lẽ giờ đây với chị, 2 đứa con nhỏ chính là nguồn động viên tinh thần lớn nhất để chị có thể cố gắng vượt qua tất cả, cũng nhờ vào ngành vệ sinh môi trường mà thu nhập mỗi tháng của chị ở mức khá ổn định, ban ngày lại có thời gian thu vén cho gia đình. Mặc dù ở miền núi, vùng sâu nhưng mình chị Tuyến vẫn lo cho hai con của mình ăn học đầy đủ như các bạn cùng trang lứa. Thật sự tôi rất cảm phục người phụ nữ kiên cường, nghị lực này, ánh mắt và nụ cười của chị toát lên vẻ hiền lành, dịu dàng lại đầy ý chí kiên định của người phụ nữ vùng cao.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nữ công nhân vệ sinh môi trường đầy nghị lực tại chuyên mục Gương mặt bình chọn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Gương mặt bình chọn