Chủ nhật, 28/05/2023 19:36 (GMT+7)

Chị Đặng Thị Mai Tuyết Hòa - công nhân của Công ty CP Đô thị Tân An

Hồng Anh -  Thứ hai, 14/05/2018 11:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bản thân chị là người có bề dày kinh nghiệm trong ngành vệ sinh môi trường. Chị tham gia công tác từ tháng 1/1991 và liên tục từ đó đến nay, chị vẫn luôn là một người công nhân môi trường gương mẫu

Chị sinh ra trong một gia đình truyền thống làm nghề môi trường khi cả cha mẹ đều làm trong ngành nhiều năm. Cha chị - ông Đặng Văn Yên là công nhân vệ sinh môi trường kỳ cựu. Ông tham gia công tác vệ sinh môi trường từ trước ngày giải phóng và làm việc đến tận năm 1993 bị bệnh mất. Mẹ chị - bà Nguyễn Thị Bảnh là công nhân vệ sinh của Công ty từ năm 1978 đến năm 2006 thì nghỉ hưu. Em dâu của chị là Phan Thị Lệ Hằng là công nhân quét dọn vệ sinh, hiện cũng đang công tác tại Công ty.

Bản thân chị cũng là người có bề dày kinh nghiệm trong ngành vệ sinh môi trường. Chị tham gia công tác từ tháng 1/1991 và liên tục từ đó đến nay, chị vẫn luôn là một người công nhân môi trường gương mẫu.

Chị thuộc Đội Vệ sinh 1 của công ty. Chị chịu trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh môi trường ban đêm nên ngày nào cũng phải làm việc từ 10 giờ đêm đến tận 06 giờ sáng hôm sau mới hết ca làm để về nhà nghỉ ngơi. Nghề của chị rất nặng nhọc nhưng bằng bản lĩnh của mình và để không phụ truyền thống gia đình, chị gắng hết sức khắc phục khó khăn trong nghề, không chỉ hoàn thành tốt diện tích được giao mà chị còn nhận thêm diện tích quét dọn (tới hơn 25% mức bình quân) để tăng năng suất lao động và có điều kiện nâng cao thu nhập. Làm công nhân quét rác hầu như không có ngày nghỉ, chỉ cần nghỉ một buổi thôi, rác lại tràn ngập đường phố nên suốt gần 30 năm nay, chị gần như không nghỉ buổi nào.

Gia đình luôn là nguồn động lực để chị vượt qua bao khó khăn của nghề công nhân vệ sinh môi trường đầy nặng nhọc.

Hoàn cảnh của chị rất éo le. Năm 2012, vợ chồng chị ly hôn. Hai người con chung do chị trực tiếp nuôi dưỡng. Chồng chị công việc không ổn định, cũng khó khăn về tiền bạc nên một thân chị phải nuôi hai con mà không nhận được trợ cấp từ chồng. Khi đó các con đều đang độ tuổi ăn học nên việc nuôi nấng rất tốn kém. Lương công nhân môi trường vốn chẳng được bao nhiêu nay lại là nguồn kinh tế duy nhất của ba mẹ con.

Với đồng lương đó, trong lúc mọi nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống như điện, nước, thức ăn,...ngày càng tăng thì nuôi một mình chị còn không đủ. Chính vì hoàn cảnh như vậy nên dù công việc vệ sinh môi trường đã rất vất vả chị vẫn cố nhận làm thêm nhiều nghề một lúc như phụ hồ, quét dọn một số hộ gia đình để kiếm thêm thu nhập nuôi con. Ban đêm đi quét dọn vệ sinh đường phố đã mệt mỏi rã rượi nhưng ban ngày chị vẫn gắng gượng đi làm chẳng thể nghỉ ngơi. Ấy vậy mà chị vẫn luôn vui vẻ, yêu đời.

Gần 30 năm công tác trong ngành vệ sinh môi trường, không thể đếm xuể những bằng khen, giấy khen, danh hiệu thi đua mà chị đã đạt được. Và với những đóng góp, cố gắng của mình, năm 2012, chị đã nhận được Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ môi trường đầy cao quý./

Bạn đang đọc bài viết Chị Đặng Thị Mai Tuyết Hòa - công nhân của Công ty CP Đô thị Tân An. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

“Hàng hiếm” của ngành vệ sinh môi trường ở Thủ đô
Với nhiều người, cực chẳng đã mới phải làm công nhân vệ sinh môi trường. Song, với anh Vũ Đình Trường - Tổ trưởng Tổ sản xuất số 6, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), đây lại là quyết định chưa bao giờ anh hối tiếc.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,