Thứ hai, 29/04/2024 03:36 (GMT+7)

Đắk Nông: Kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học về an toàn thực phẩm

Yên Hoà -  Thứ hai, 03/04/2023 13:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, qua kiểm tra đột xuất 15 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Nông đã phát hiện có 10 bếp ăn trường học chưa hội đủ điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các nội dung theo Quyết định số 347/QĐ - SYT về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học đợt 1 năm 2023. Các nội dung kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận về vấn đề an toàn thực phẩm, chứng nhận sức khỏe, chứng nhận về kiến thức an toàn thực phẩm…; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ…; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… cùng một số vấn đề liên quan.

Kết quả, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở chủ trì đã phát hiện 10 bếp ăn chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Đoàn đã xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở về hành vi chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh (thuộc Trường Mầm non Hoa Hồng, huyện Đắk Song).

Chín bếp ăn tập thể bị nhắc nhở, rút kinh nghiệm, yêu cầu khắc phục những tồn tại, hạn chế (như sắp xếp thiết bị chưa gọn gàng, sử dụng thiết bị bằng nhựa trong chế biến thực phẩm, bếp ăn chưa có chế độ vệ sinh định kỳ…).

Cụ thể, bếp ăn thuộc các trường: Mầm non Hoa Lan, mầm non Hoa Ngọc Lan (huyện Tuy Đức); mẫu giáo Tâm Thắng, mẫu giáo Cư K’nia (huyện Cư Jút); mầm non Hoa Sen, mầm non Măng Non (huyện Đắk Mil); mẫu giáo Sơn Ca (huyện Đắk Song); Tiểu học Phan Đình Phùng (huyện Đắk R’Lấp); Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Gia Nghĩa).

Trong đó, có 6 bếp ăn tập thể trường học pha sữa bột cho học sinh uống chưa đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất gồm các trường mầm non Hoa Lan, mầm non Hoa Ngọc Lan (Tuy Đức); mẫu giáo Tâm Thắng, mẫu giáo Cư Knia (Cư Jút); mẫu giáo Hoa Sen, mầm non Măng Non (Đắk Mil).

Đoàn kiểm tra đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông chỉ đạo ban giám hiệu các trường có bếp ăn tập thể trường học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai thực đơn, lượng thực phẩm phục vụ hàng ngày cho các học sinh.

Các tổ chức Hội, đoàn thể, nhất là Hội Phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò tham gia giám sát chất lượng bữa ăn tại bếp ăn trường học.

tm-img-alt
Đoàn kiểm tra thực đơn hằng ngày, số lượng thực phẩm nhập trong ngày, trong tuần...

Bên cạnh đó, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đề nghị chính quyền các cấp, các ngành Công thương, Nông nghiệp, cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc, bởi các đơn vị cung ứng đã nhập thực phẩm từ nhiều nguồn. Trong đó, có nguồn gốc từ nội địa, nhưng cũng có thể cung ứng hàng ngoại nhập để đưa vào bếp ăn trường học.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể xử lý vi phạm theo quy định, đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cần yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn trường học. Các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cung cấp phải chấp hành các quy định về VSATTP.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Kiểm tra đột xuất bếp ăn trường học về an toàn thực phẩm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thiết kế cấp phối bê tông san hô
Thiết kế cấp phối bê tông san hô cấp độ bền B15, B20, B22,5 (sử dụng cốt liệu cát, đá san hô và nước mặn). Kết quả cho thấy, việc sử dụng vật liệu vật liệu, nước biển thay thế cho vật liệu truyền thống là khả thi.
Giữ lửa Chèo truyền thống trong lớp trẻ
Với mục tiêu tôn vinh, quảng bá giá trị đặc sắc của nghệ thuật Chèo Việt Nam, nhiều năm qua, trường Đại học Sân khấu điện tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng những tài năng trẻ có đam mê với loại hình văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc này.
Khai trương phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy
Tuyến phố đi bộ, ẩm thực Bãi Cháy dài hơn 1km với hơn 100 ki ốt đa dạng chủng loại ngành hàng từ nhà hàng ẩm thực, đồ lưu niệm, đồ uống, ẩm thực đường phố... được trang trí bắt mắt nằm ngay trung tâm khu du lịch Bãi Cháy.