Thứ ba, 28/03/2023 17:51 (GMT+7)

Gần nửa đời người dành tâm huyết cho nghề vệ sinh môi trường

Hồng Anh -  Thứ ba, 06/03/2018 08:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chị Nguyễn Thị Hà là Công nhân môi trường của Tổ Thống Nhất 2 – Xí nghiệp Vệ sinh Môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắk Lắk.

Chị vào nghề đến nay đã được 30 năm, gần nửa đời người chị dành công sức, tâm huyết dọn sạch đẹp bao ngõ ngách của thành phố Buôn Ma Thuột.

Chị Hà đến với nghề vệ sinh môi trường tại mảnh đất Đắk Lắk tươi đẹp này cũng rất tình cờ. Chị vốn sinh ra và lớn lên ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Nhưng từ năm 1984, chị thoát ly gia đình từ Thanh Hóa vào Đắk Lắk để sinh sống và làm việc. Ban đầu chị làm việc tại Xí nghiệp khảo sát thiết kế thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 1987 chị lập gia đình. Hai vợ chồng trẻ có con nhỏ, chồng chị lại là thanh tra viên của Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, thường phải đi làm cả ngày lẫn đêm nên được sự động viên của gia đình chồng, chị đã xin chuyển ngành về Phòng giao thông và được sắp xếp vào Đội vệ sinh công cộng.

Thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) ngày càng xanh, sạch, đẹp nhờ 1 phần công sức rất nhỏ bé của chị Hà cùng các công nhân vệ sinh môi trường (Ảnh: Internet)

Chị tình nguyện nhận vệ sinh đường phố vào ban đêm để ban ngày có thời gian chăm sóc con cái và lo cho gia đình chồng. Hàng đêm, khi phố phường đã ngủ say thì chị bắt đầu công việc của một người công nhân quét rác. Rồi khi kết thúc ca làm là lúc tờ mờ sáng chị lại trở về nhà làm người con dâu, người vợ, người mẹ đảm đang. Cứ thế suốt mấy chục năm nay, hết quét dọn đường phố chị lại chăm lo, vun vén việc gia đình. Tuy khó khăn rất nhiều nhưng chị luôn cảm thấy hạnh phúc vì được gia đình động viên và lãnh đạo của Công ty cũng tạo nhiều điều kiện.

Vì thế dù công việc có nặng nhọc và bận rộn, chị Hà vẫn rất năng nổ tham gia các hoạt động, phong trào thể dục, thể thao do Công ty phát động. Nhiều năm liền chị tham gia thi đấu bóng chuyền, hội thao thường niên của Công ty và còn tham gia thi đấu kéo co cấp thành phố đạt nhiều thành tích cao. Chị coi đó như đóng góp của mình để môi trường làm việc của tập thể anh chị em công nhân được vui vẻ, đoàn kết hơn.

Hơn 30 năm công tác, chị Hà đã được tín nhiệm giao nhiều trọng trách như Tổ trưởng Tổ Công đoàn, Tổ nữ công và đến nay đã duy trì làm Tổ trưởng Tổ sản xuất nhiều năm liền. Với tinh thần làm việc gương mẫu cùng nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chị nhận được nhiều bằng khen không chỉ từ lãnh đạo công ty mà còn từ các cấp lãnh đạo của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk. Đặc biệt với hàng chục năm gắn bó, cống hiến cho nghề, chị được Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Môi trường đô thị” khẳng định những đóng góp to lớn của chị dành cho nghề.

Mọi người càng yêu quý và khâm phục hơn khi một người mẹ là công nhân quét rác đã nuôi dạy các con khôn lớn, thành tài. Hai người con trai của chị Hà đều là những Kỹ sư ngành Cầu đường xuất sắc. Một người hiện công tác tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk, một người hiện lập gia đình và làm việc tại Bình Dương.

Vừa qua, trong Lễ trao giải của chương trình “Cây chổi vàng" - Tôn vinh những công nhân vệ sinh môi trường lần thứ nhất do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức, chị Nguyễn Thị Hà đã xuất sắc đạt giải Vàng. Đây là giải thưởng ý nghĩa mà Ban tổ chức dành tặng để tri ân những cống hiến của chị trong suốt 30 năm lao động làm đẹp cho đường phố, cho đất nước./.

Bạn đang đọc bài viết Gần nửa đời người dành tâm huyết cho nghề vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...

Tin mới

Khởi tố nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II
Tại cuộc họp báo chiều 28/3, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03) cho biết, đã khởi tố tổng cộng 32 người trong 2 vụ án liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát, trong đó có nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng