Thứ sáu, 08/12/2023 02:58 (GMT+7)

Hà Nội: Nhiều nhà trọ cắt “chuồng cọp,” mở lối thoát đề phòng hỏa hoạn

MTĐT -  Thứ tư, 20/09/2023 09:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau hồi chuông cảnh tỉnh từ vụ cháy ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều nơi kinh doanh dịch vụ thuê trọ đã sắm thêm trang thiết bị phòng cháy cũng như cắt chuồng cọp để phòng ngừa khi có hỏa hoạn.

Hà Nội: Nhiều nhà trọ cắt “chuồng cọp,” mở lối thoát đề phòng hỏa hoạn
Người dân cắt chuồng cọp để mở lối thoát khi có hỏa hoạn. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Thời gian qua, một số vụ cháy xảy ra tại các ngôi nhà có “chuồng cọp” đã gây ra hậu quả đau lòng, thiệt hại nặng nề về cả tài sản lẫn tính mạng, sức khỏe.

Gần đây nhất, vào hồi 23h50 phút ngày 12/9, vụ cháy "chung cư mini" trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm chết 56 người một lần nữa là hồi chuông báo động về mối ẩn họa từ các "chuồng cọp" này.

Chống trộm, "khóa" luôn thoát hiểm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, tại những nhà trọ nhiều tầng, hầu hết gia chủ quây kín phía trước và phía sau bằng những hàng song sắt kiên cố để vừa chống trộm vừa tận dụng làm nơi phơi áo quần… Dù có hiệu quả chống trộm, nhưng những chuồng cọp này bịt luôn lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Ngay trong bán kính 2km gần với vụ hỏa hoạn khủng khiếp tại “chung cư mini” Khương Hạ cũng có rất nhiều những công trình cao tầng được xây theo kiểu lồng sắt bít kín ban công. Hay, tại con ngách nằm ngay đầu ngõ 73 đường Tân Triều chỉ dài khoảng hơn 100m nhưng có đến hơn chục nhà trọ mọc lên như những lô cốt với song sắt bịt kín.

Hà Nội: Nhiều nhà trọ cắt “chuồng cọp,” mở lối thoát đề phòng hỏa hoạn
Các khu nhà trọ san sát nhau được bịt kín bằng song sắt. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Trước những vụ cháy nghiêm trọng vừa qua, nhiều người thuê trọ cũng nơm nớp nỗi lo trong trường hợp có hỏa hoạn. Kiều Trang, sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang thuê trọ tại khu vực Cầu Giấy cho biết: “Khu em thuê trọ cũng là những phòng có chuồng cọp và chỉ có duy nhất lối thoát là cầu thang chung trong tòa nhà, nếu có hỏa hoạn thì em cũng chưa biết xử lý thế nào.”

"Xé chuồng cọp," mở cửa thoát thân

Trước thực trạng nói trên, nhiều chủ kinh doanh dịch vụ nhà trọ cũng có những động thái để phòng ngừa sự cố hỏa hoạn xảy ra. Bên cạnh việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhiều chủ nhà trọ đã đưa ra các quy định bắt buộc với người thuê cũng như cắt "chuồng cọp" để thêm "cửa thoát hiểm" khi có sự cố.

Anh Cao Duy Vũ, chủ nhà trọ 7 tầng tại số 30A ngõ 73 Tân Triều cho hay căn nhà anh cho thuê gồm 12 phòng (từ tầng 2 đến tầng 7), tầng 1 dùng để xe máy và xe điện. Anh cho biết: "Ngay sau khi biết nguyên nhân do chập điện tại vụ hỏa hoạn hôm 13 ở Khương Hạ, tôi thông báo cho tất cả những người thuê trọ chỉ sạc xe điện vào khung giờ trước 10 giờ tối."

Hà Nội: Nhiều nhà trọ cắt “chuồng cọp,” mở lối thoát đề phòng hỏa hoạn
Anh Nguyễn Ngọc Dân cắt chuồng cọp tại khu trọ nhà mình sau vụ cháy ở Khương Hạ. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Ngoài ra, anh Vũ cũng đang sắp xếp để cắt những song sắt bịt kín ban công trong tòa nhà vì hiện khu nhà trọ chỉ có duy nhất một lối thoát là thang bộ chung.

Cách đó không xa là khu nhà trọ của chị Triệu Thị Bé tại số 61A ngõ 73 Tân Triều đang tiến hành cắt song sắt ‘chuồng cọp,’ trang bị thêm các bình cứu hỏa mini. Khu kinh doanh dịch vụ nhà trọ của chị gồm 5 tầng với 4 phòng và tầng 1 để xe máy. Ngôi nhà cho thuê đã trang bị bình cứu hỏa ở tầng 1, có 1 cầu thang bộ chung trong nhà, 4 tầng người thuê ở đều có chuồng cọp tại khu vực ban công.

Chị Bé cho biết: “Sự việc đáng tiếc vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh. Chúng tôi đã tiến hành cắt một phần chuồng cọp để mở lối thoát đề phòng trường hợp xấu. Ngoài ra, gia đình cũng đang trang bị thêm cho mỗi tầng một bình cứu hỏa và thời gian tới sẽ mua thêm thang dây thoát hiểm...”/.

Số liệu thống kê kể từ khi Luật Phòng cháy và Chữa cháy có hiệu lực từ 4/10/2001 đến hết năm 2022, cả nước có 38.140 trên tổng số 1.182.722 công trình, cơ sở chưa đáp ứng quy định về phòng cháy, chữa cháy, chiếm khoảng 3,22%; trong đó có tới 66,74% cơ sở không thuộc diện thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy.

Tính riêng trong số 38.140 cơ sở chưa đáp ứng quy định phòng cháy, chữa cháy thì có 1.650 chung cư, ký túc xá - chiếm khoảng 4,3%.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nhiều nhà trọ cắt “chuồng cọp,” mở lối thoát đề phòng hỏa hoạn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Hoài Nam/Vietnam+

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM
Phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM ở Hà Nội bắt đầu xu hướng tăng từ đầu năm 2023. Các chủ đầu tư khẳng định: mức phí này thường được xây dựng dựa theo hướng dẫn của TP Hà Nội và biến động giá cả của thị trường sao cho hài hòa lợi ích.
Ninh Thuận: Đất công bị lấn chiếm trái phép (Bài 2)
Ngày 29/11, ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất tại khu vực đèo Ngoạn Mục, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn.

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.