Thứ bảy, 03/12/2022 09:23 (GMT+7)

Móc cống rãnh - Một nghề vất vả và nguy hiểm

Đồng Diệp Anh -  Thứ ba, 18/10/2022 11:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nghề vệ sinh cống rãnh luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm độc hại, thế nhưng hàng chục công nhân thoát nước ở Hà Nội hằng ngày vẫn miệt mài với công việc, góp phần giữ gìn thành phố luôn sạch đẹp.

Vào khoảng 6 giờ sáng mỗi ngày, không kể trời nắng rát da hay mưa lạnh tê tái, hàng chục công nhân của đội vệ sinh cống rãnh đã có tại các tuyến đường để bắt đầu việc nạo vét đất bùn, rác thải dưới các hố ga, cống ngầm như thường nhật.

tm-img-alt
Nắp cống mở ra, đập vào mắt là một thứ bùn đen sền sệt nước, bốc mùi khó chịu. Mặc bộ quần áo bảo hộ đã rách, những công nhân thoát nước Hà Nội dũng cảm lội xuống.
tm-img-alt
Làm việc này không tránh khỏi việc mảnh vỡ thủy tinh cắt thủng ủng chảy máu chân, tay, thậm chí thấm vào da làm cơ thể ngứa ngáy, lở loét.
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Đang lom khom xúc từng xẻng đất lên xe tập kết, áo bà ướt đẫm mồ hôi, một công nhân cho hay: “Do phải cúi gập người làm việc liên tục nên tối về lưng đau ê ẩm, chân tay mỏi nhừ, nhưng lâu ngày cũng thành quen với công việc".
tm-img-alt
Ám ảnh nhất là khi trời nắng nóng, dù có khẩu trang nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi thối nồng nặc xộc vào mũi
tm-img-alt
Đối với các hố ga sâu hơn 3m, nhiều rác thải thì công nhân phải thay phiên nhau chui xuống cống múc từng gàu nước thải, cào rác thải chuyền nhau đưa lên bờ.
tm-img-alt
tm-img-alt
Sau khi xử lý xong đất, đá và rác thải dưới các hố ga, cống ngầm, những công nhân cẩn thận lắp lại từng nắp hố ga để đảm bảo an toàn cho người đi đường
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Chưa hết, họ còn phải chuyển đất lên xe tải chở đi tiêu hủy hoặc đổ ở những nơi được quy định.
tm-img-alt
tm-img-alt
Công tác an toàn lao động và chỉ dẫn đường trong khi các công nhân làm việc được thực hiện rất nghiêm ngặt
tm-img-alt
"Là lao động chính trong gia đình tôi theo nghề để có thêm thu nhập. Công việc này rất nặng nhọc và nguy hiểm, song tôi và anh em đều gắn bó vì còn phải chăm lo kinh tế gia đình", Một công nhân chia sẻ.
Bạn đang đọc bài viết Móc cống rãnh - Một nghề vất vả và nguy hiểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhọc nhằn nghề thông cống
Những ngày qua, khi triều cường kèm với mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường nội ô TP Cà Mau, Tổ dịch vụ thoát nước và môi trường TP Cà Mau chia thành nhiều đội lặn hụp làm sạch ống cống, hố ga, để nước được thoát nhanh, tạo thuận lợi cho người dân.
Những người thầm lặng làm sạch đường, đẹp phố
Cùng với việc thu gom xử lý rác thải, những người công nhân của Cty Môi trường Đô thị Hải Phòng vẫn ngày đêm chăm cây, rửa đường , mang lại không khí trong lành, môi trường xanh, sạch đẹp cho người dân thành phố Cảng.
Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa
Hơn 6 giờ sáng, 12 tàu thu gom rác bắt đầu công việc trên mặt biển Vịnh Hạ Long. Nhân viên vệ sinh môi trường sẽ được bố trí làm việc tại các khu vực bãi tắm, khu neo đậu nghỉ đêm của tàu lưu trú; các cửa hang, khu vực chân núi,...

Tin mới