Thứ hai, 15/08/2022 17:33 (GMT+7)

Nỗi vất vả của nghề vận hành trạm bơm mùa mưa lũ

Hồng Anh -  Thứ hai, 11/10/2021 15:51 (GMT+7)

Cứ mỗi đợt mưa về, nỗi nhọc nhằn của các công nhân vận hành Trạm bơm lại bủa vây tứ bề.

Nhiều người vẫn hình dung công việc vận hành những trạm bơm chỉ đơn giản là bấm các nút công tắc điều khiển máy khi mà thời buổi bây giờ công nghệ đều đã hiện đại. Nhưng nghề này không chỉ có vậy, thực tế các công nhân vận hành trạm bơm vô cùng vất vả.

Như tại Trung tâm bơm tiêu thoát nước đô thị thành phố Bắc Giang, cứ mỗi đợt mưa về nước từ đầu nguồn, trong thành phố chảy về các trạm bơm tiêu úng trên địa bàn thành phố Bắc Giang là nỗi nhọc nhằn của các công nhân vận hành Trạm bơm lại bủa vây tứ bề. Vất vả nhất là công tác vớt rác tại các cửa file đầu vào của Trạm.

tm-img-alt

Mỗi đợt mưa về rác thải từ đầu nguồn đổ về đủ các loại từ gỗ mục, cành cây, rác thải sinh hoạt, có lúc còn có cả những chiếc giường cũ, ... cứ trôi về lấp đầy các cửa file đầu vào tại các trạm bơm gây ra cản trở dòng chảy. Khi đó, những công nhân vận hành trạm bơm sẽ phải vớt rác tại các cử file đầu vào của trạm. Nếu công tác này không được thực hiện thì các trạm bơm sẽ không đảm bảo thu nước vào để vận hành bơm.

tm-img-alt
Rác bám xung quanh cửa thu nước được dọn dọn tạo trạm bơm Văn Sơn

Vì vậy trước mỗi trận bão Trung tâm bơm tiêu thoát nước đô thị thành phố Bắc Giang phải tổ chức bơm nước đệm để đảm bảo khi mưa về nước trong các tuyến đường của thành Phố Bắc Giang được rút nhanh nhất và không bị úng ngập. Khi bơm nước rút nhanh cuốn theo cơ man nào là rác thải đổ về.

Công việc này rất vất vả bởi hiện nay vẫn còn nhiều người vứt rác vô ý thức tại các kênh dẫn vào trạm bơm thường có đủ các loại rác tràn về.

tm-img-alt
Công nhân Trạm bơm Văn Sơn triển khai thu gom rác trên kênh dẫn vào trạm bơm Văn Sơn

Ngoài thời gian trực trạm những ngày không mưa thì ngày mưa anh em công nhận phải trực đầy đủ để sẵn sàng ứng phó với mưa bão.

Với mức lương ít ỏi 3-5 triệu/tháng, nếu không thực sự yêu nghề, không lo cho công cuộc thoát nước của thành phố thì chắc chắn không thể gắn bó với nghề và làm việc hiệu quả như các công nhân của Trung tâm đã và đang thực hiện.

Thực tế, vì mức lương khá thấp nên hầu hết các anh chị em công nhân đều phải làm thêm ở ngoài để tăng thu nhập. Mỗi người một hoàn cảnh làm theo năng lực của mình. Người đi làm điện nước, người sửa điện thoại, người làm mành rèm, bán vé máy bay, bán hàng online, ... bất đắc dĩ phải đi làm vậy chứ ai cũng muốn chuyên tâm theo nghề mình đã học đã chọn.

tm-img-alt
Đi thuyền vớt rác trên kênh Văn Sơn

Vì thành phố Bắc Giang thân yêu, vì bà con hàng xóm của chúng ta, anh em Trung tâm bơm tiêu và thoát nước thành phố cũng cố gắng đảm bảo vì một thành phố Xanh sạch đẹp và sớm lên đô thị loại 1 và cũng vì sự lớn mạnh của Trung tâm.

Để thực sự tránh được tình trạng úng ngập thì ngoài việc vận hành tốt các trạm bơm tiêu úng, hệ thống thu gom nước đảm bào thì rất cần sự ý thức của người dân không nên vứt rác bừa bãi gây cản trở dòng chảy để nước được thoát nhanh nhất về các trạm bơm.

Bạn đang đọc bài viết Nỗi vất vả của nghề vận hành trạm bơm mùa mưa lũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả thì nay giá xăng liên tục tăng - giảm, giá thực phẩm tăng khiến đồng lương của họ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng
Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt. Trong khi phần lớn người dân tìm cách ở trong nhà để tránh nắng nóng, thì không ít người vẫn phải mưu sinh ngoài trời để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những người làm sạch phố phường
Khoác trên mình bộ quần áo đẹp, bước đi trên những đường phố sạch sẽ, tinh tươm vào những ngày Tết, ít ai nghĩ đến những người vẫn đêm đêm miệt mài thu gom rác thải, quét dọn từng con đường, ngõ phố.

Tin mới

Đại hội chi bộ tổ dân phố số 14, nhiệm kỳ 2022-2025
Là một trong những khu dân cư có số lượng Đảng viên đông đảo, địa bàn hoạt động rộng, Chi bộ Khu dân cư số 14 (Đảng bộ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ) tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vào sáng 14.8.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.