Thứ ba, 06/12/2022 00:26 (GMT+7)

Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'

MTĐT -  Thứ hai, 27/06/2022 16:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.

Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 1
Được biết, nhiệm vụ của bãi rác Xuân Sơn là tiếp nhận rác từ 12 huyện gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây. Theo đó, khối lượng rác mỗi ngày được đưa vào đây khoảng 1.500 đến 1.750 tấn/ngày, trong đó chôn lấp khoảng hơn 1.400 tấn, còn lại xử lý đốt.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 2
Theo Urenco (Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội), bãi rác Xuân Sơn đang tiếp nhận rác tại ô chôn lấp 2,2 Ba Vì và hợp nhất với giai đoạn 2 cốt +38.00 với công suất tiếp nhận là 1.750 tấn/ ngày. Dự kiến nếu hạ tầng đảm bảo sẽ đủ điều kiện tiếp nhận rác đến ngày 31/10/2022.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 3
Tuy nhiên, lượng nước rác phát sinh tại bãi Xuân Sơn là khoảng 700-800m3/ngày đêm, trong khi trạm xử lý nước thải duy nhất tại bãi của Công ty Cổ phần môi trường đầu tư Sơn Tây đã dừng hoạt động từ 1/6 năm nay. Dẫn đến lượng nước rác hàng ngày không được xử lý, trong khi lượng nước rác lưu chứa tại hồ đến ngày 23/6 là 70.152m3/ 71.000m3.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 4
Bởi vậy, nếu cứ tiếp tục nhận rác, bãi rác Xuân Sơn sẽ chắc chắn xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các hộ dân xung quanh.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 5
Bãi rác Xuân Sơn và Bãi rác Nam Sơn đã rơi vào tình trạng quá tải từ lâu khiến nhiều thời điểm rác thải bị ùn ứ trong nội đô vài ngày mới được xử lý. Trong khi đó, nhiều dự án đốt rác công nghệ cao tầm cỡ trên địa bàn được TP Hà Nội chấp nhận chủ chương đầu tư nhưng hầu hết đều bị chậm tiến độ như khu vực Nhà máy xử lý rác thải nhiệt phân plasma Đông Anh (được khởi công xây dựng từ tháng 12.2011 với tổng mức đầu tư trên 768 tỉ đồng), Nhà máy điện rác Sóc Sơn...
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 6
Theo ghi nhận của PV sáng ngày 27/6, nhiều xe rác vẫn ra vào, hoạt động bình thường tại khu xử lý rác thải Xuân Sơn.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 7
Công việc chôn lấp rác.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 8
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 9
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải' ảnh 10
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường.
Bạn đang đọc bài viết Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo tienphong.vn

Cùng chuyên mục

Công trình bằng gỗ lớn nhất London
Studio Foster + Partners của Anh đã tiết lộ kế hoạch cho The William, công trình sẽ được xây dựng từ gỗ ép nhiều lớp và trở thành tòa nhà văn phòng bằng gỗ đầu tiên của studio.
Thách thức lớn về ô nhiễm nhựa sử dụng một lần
Nạn ô nhiễm rác thải nhựa sử dụng một lần, không thể phân hủy hoặc khó phân hủy đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu.

Tin mới

Văn hoá uống rượu
Cùng với sự phát triển của xã hội, văn hoá uống rượu đã có nhiều thay đổi, các nét đẹp trong văn hoá uống rượu nếu không được nhận thức đầy đủ sẽ theo đó mà dần mất đi.
“Ma trận” biển quảng cáo giữa lòng Thủ đô
Những gì bên đường như: cây xanh, cột điện, đèn chiếu sáng thậm chí biển chỉ dẫn giao thông… đã được “trưng dụng” để treo hàng loạt biển quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Những quy định, chế tài được pháp luật nêu rõ xem ra không mấy hiệu lực với chúng?