Thứ ba, 27/09/2022 11:27 (GMT+7)

Xét nghiệm sàng lọc Covid19 cho lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh

MTĐT -  Thứ tư, 14/07/2021 10:55 (GMT+7)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Hà Nội chiều 12/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh, bảo vệ sẽ được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh, bảo vệ sẽ được Thành phố xét nghiệm sàng lọc Covid-19 để chủ động xác định nguy cơ.

"Điểm nóng" Khu Công nghiệp Thăng Long

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12/7, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh (ngày 5/7/2021, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang) đã phát hiện 29 F0. Tổng số F1: 331 trường hợp, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 3.882 mẫu trong đó tại Công ty SEI (3.066 mẫu); Công ty MOLEX (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả xét nghiệm người liên quan: 10 trường hợp nhân viên Công ty SEI dương tính; còn lại âm tính.

Toàn cảnh cuộc họp.

Ngày 10 và 11/7/2021, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3387 mẫu. Trong đó, Công ty SEI 2.925 trường hợp, kết quả 8 ca dương tính, 2.873 âm tính, 10 mẫu cần lấy lại, còn lại chưa có kết quả; Công ty Molex 462 mẫu kết quả âm tính.

Chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức (ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam) đến nay có 9 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1). Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 654, toàn bộ trường hợp âm tính lần 1.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện 23 ca ca bệnh liên quan đến thành phố Hồ Chí Minh gồm 4 ca ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa. Đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1). 19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, ghi nhận 1 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 3 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

Sau khi nghe Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội báo cáo về việc nguy cơ dịch bệnh cao ở Khu Công nghiệp Thăng Long, hơn 100 doanh nghiệp có nguy cơ phải dừng sản xuất… Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo: "Ban Quản lý cần cùng với các công ty thực hiện việc ký người lao động ký cam kết không ra khỏi Thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình… Xác định vừa tổ chức sản xuất vừa bố trí công nhân ăn ở an toàn thì phải thực hiện, lên phương án cụ thể"...

Với chỉ 12% số công nhân ở các Khu công nghiệp hiện nay được tiêm vắc xin hiện nay, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu rõ doanh nghiệp nào đảm bảo đầy đủ an toàn mới được hoạt động sản xuất; giải pháp 5K trong đó: Khẩu trang và giãn cách phải được thực hiện nghiêm…

Kiểm soát khu vực cửa ngõ Thành phố

Để chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16/6 đến nay Hà Nội đã xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài: Tổng 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh, bảo vệ sẽ được Thành phố xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương lý giải các nguyên nhân: "Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều trường hợp khác; nhận định với chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo".

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cũng nhận định nguy cơ dịch bệnh tại các Khu công nghiệp cao, chính vì vậy, cần nâng cao mức cảnh báo tại khu vực này.

"Ngoài ra, trong kế hoạch đánh giá nguy cơ của Sở cũng đã xác định những người lái xe công nghệ, grab, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm kháng thể để chủ động xác định nguy cơ", Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Đối với người đi từ vùng có dịch về đặc biệt là các tỉnh phía nam và thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế đề nghị chính quyền địa phương sẽ thực hiện ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây, đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần. Với người dân có các biểu hiện ho, sốt khó thở cần phải hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở các điểm chốt tại khu vực cửa ngõ Thành phố hướng dẫn người dân khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên trong điều kiện không bị ùn tắc. Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm chốt cửa ngõ này, Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại cộng đồng để đảm bảo tất cả người dân được kiểm soát chặt chẽ bằng phương thức xét nghiệm. Ngoài ra, tại các cửa ngõ Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR-Realtime âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội.

Với cơ sở y tế địa phương đặc biệt là các Tổ Covid-19 cộng đồng, cần phải giám sát chặt chẽ người đi từ vùng có dịch về nhưng chưa thực hiện khai báo y tế, ra quyết định cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe. Về tiêm vắc xin, Sở Y tế đã chủ động xây dựng phương án triển khai thực hiện theo kế hoạch, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng. Qua đó sẽ phân luồng, sàng lọc người dân trong việc đăng ký tiêm chủng, đảm bảo 4 tại chỗ…

Theo Phương Ngân/ Lao động thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Xét nghiệm sàng lọc Covid19 cho lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hình ảnh cô lao công thu dọn rác dưới mưa
Khi mọi người đang vội vã tìm nơi trú mưa buổi đêm, thì hình ảnh chị lao công vẫn cặm cụi làm công việc của mình là dọn rác trên đường để tránh bị nước mưa cuốn xuống gây tắc cống khiến nhiều người xúc động.
Để người lao động gắn bó với công việc
Công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc với rác thải sinh hoạt, độc hại, nhiều rủi ro, nên nhiều công nhân vệ sinh môi trường có xu hướng nghỉ việc, chuyển sang công việc khác...
Vì màu xanh của đảo
Lượng rác thải tại Côn Đảo gia tăng theo từng năm. Nhưng đến nơi đâu ở Côn Đảo cũng sạch đẹp, từ trong khu dân cư đến các hòn đảo nhỏ. Đó là nhờ những công nhân vệ sinh môi trường ngày đêm làm sạch từng con đường, thu gom từng đợt rác đại dương.

Tin mới

Cứu...Trăng
Ô hay...Cuội lặn mất tăm//Để trâu ăn lúa còn rằm nữa thôi...