Thứ sáu, 19/08/2022 00:27 (GMT+7)

Cùng con trai làm "nghề rác"

Duy Anh -  Thứ tư, 13/10/2021 15:40 (GMT+7)

Chị Lê Thị Huệ (Công nhân thu gom rác thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà) luôn tự hào khi trong gia đình mình có đến 3 người làm trong ngành môi trường.

Tự hào khi em trai và con trai đều cùng mình làm “nghề rác”

Chị Lê Thị Huệ là công nhân thuộc Đội Môi trường 1 thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà (Quảng Trị).

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh bố mẹ là nông dân một nắng hai sương làm ruộng vất vả nuôi 4 anh chị em, tuổi thơ của chị là những tháng ngày thiếu thốn, khó khăn. Dù bố mẹ đã nỗ lực lao động nhưng kinh tế gia đình vẫn không đủ để bốn chị em ăn học, vì vậy, chị Huệ phải bỏ học từ sớm.

Trải qua nhiều vất vả trong cuộc sống, đến năm 31 tuổi, chị mới tìm được sự ổn định khi vào làm công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà.

Đối với nghề vệ sinh môi trường này có khá nhiều trường hợp vào nghề theo kiểu cha truyền con nối và gia đình chị Huệ là một điển hình như vậy. Hiện nay cả em trai ruột và con trai đầu của chị đều là những lao công đang ngày đêm cần mẫn làm sạch môi trường theo sự phân công của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà. Chị Huệ luôn tự hào khi trong một gia đình nhỏ của mình có đến 3 người làm “nghề rác”, dù vất vả nhưng rất vui vì có thể cùng nhau làm sạch đẹp môi trường cho người dân.

Chồng chị Huệ là một thợ nước, thu nhập không ổn định còn đứa con út đang là học sinh lớp 11. Dù cuộc sống không dư dả thì các thành viên trong gia đình luôn động viên, hỗ trợ lẫn nhau, gia đình hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười. Vì vậy, ông việc quét rác hàng ngày vô cùng nặng nhọc nhưng chị Huệ vẫn luôn thầm cảm ơn Công ty đã tạo điều kiện cho chị có một công việc ổn định.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Là "Lao động tiên tiến" điển hình của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà

Tham gia công tác từ năm 2008 đến nay chị Lê Thị Huệ đã cống hiến hơn 13 năm cho ngành vệ sinh môi trường. Hiện chị được giao công việc thu gom, quét rác đường phố tại tuyến đường Trần Hưng Đạo dài gần 1,8km – đoạn đường Trần Nhật Duật đến đường Khoá Bảo. Do đặc điểm thời tiết tại Quảng Trị nắng nóng, mưa nhiều khiến công việc quét rác vốn vất vả lại càng thêm nặng nhọc, tuy vậy chị Huệ cũng như các chị em khác trong Đội không quản ngại khó khăn mà luôn hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Ngoài ra, chị luôn cố gắng đi đầu tiên phong trong các phong trào sáng- xanh – sạch – đẹp do Công ty phát động và luôn đạt vượt mức chỉ tiêu Đội giao, góp phần không nhỏ cho thành tích Đội.

Chị cũng là một tuyên truyền viên tích cực, không ngừng tuyên truyền cho người dân hiểu về tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường. Đầu năm 2020 khi chị mới nhận tuyến đường Trần Hưng Đạo mới chỉ có 327 hộ dân đăng ký thu gom rác nhưng đến cuối năm đã phát triển thêm 36 hộ đăng ký.

Trong các ngày lễ lớn chị cũng là người xung phong phối hợp với quản lý đội để cùng các chị em trong đội ra quân kết hợp giữa quét rác đường phố với làm sạch cỏ.

Bằng tinh thần làm việc nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, trong suốt hơn thập kỷ làm nghề quét rác, chị luôn được bà con nhân dân và các đồng nghiệp quý mến, tôn trọng. Chị cũng nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo Công ty, điển hình là trong hai năm liên tiếp 2019 và 2020, chị đều là “Lao động tiên tiến” – danh hiệu cao quý do Công ty trao tặng.

Bạn đang đọc bài viết Cùng con trai làm "nghề rác". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.