Thứ năm, 28/09/2023 11:55 (GMT+7)

Đà Nẵng: Tập huấn xử lý, xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng

Khánh Dung -  Thứ sáu, 19/05/2023 15:39 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 19/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức lớp Tập huấn về xử lý vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng cho 200 học viên...

Lớp tập huấn có 200 học viên là cán bộ làm công tác thanh tra xây dựng và công tác liên quan đến các dự án xây dựng trên địa bàn Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Tập huấn xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng
Quang cảnh buổi tập huấn.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, Đà Nẵng: Xử lý vi phạm hành chính là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý Nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính của Nhà nước. Xử phạt vi phạm hành chính kịp thời, nghiêm minh, công khai, khách quan, đúng quy định của pháp luật không chỉ góp phần ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm pháp luật mà còn có vai trò, ý nghĩa rất lớn trong việc bảo đảm kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm sự công bằng trong xã hội và bảo đảm pháp chế xã hội chủ nghĩa. Đây cũng là vấn đề trực tiếp liên quan đến cuộc sống hàng ngày của nhân dân, tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm.

Bên cạnh đó, quản lý trật tự xây dựng là một khâu rất quan trọng trong quản lý xây dựng. Bằng những quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể của đô thị nói riêng và của Nhà nước nói chung, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng quản lý mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn đô thị theo đúng trật tự, đảm bảo nguyên tắc, quy tắc và mỹ quan, môi trường đô thị. Đối với thành phố Đà Nẵng, công tác nâng cao năng lực cán bộ trong xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm về trật tự xây dựng được thành phố chú trọng tăng cường và thực hiện hàng năm.

Các cán bộ sẽ được tập huấn các nội dung mới về hệ thống các văn bản xử phạt hành chính, nhận diện và phân loại các hành vi vi phạm hành chính trong xây dựng và các vi phạm khác. Hình thức, nguyên tắc áp dụng, thẩm quyền, mức xử phạt và các biện pháp khắc phục. Nhận diện hành vi vi phạm trật tự xây dựng theo Nghị định mới của Chính phủ. Xác định thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng. Quy trình xử phạt quy phạm hành chính về trật tự xây dựng. Cưỡng chế hành chính, phá dỡ các công trình vi phạm theo quy định.

Lớp tập huấn sẽ trang bị cho học viên một cách cơ bản và có hệ thống các nội dung, nguyên tắc cũng như những quy định pháp luật, đồng thời có các kỹ năng cần thiết về quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc và phát triển đô thị thông minh.

Nội dung chương trình rất thiết thực bao gồm cả lý thuyết, thảo luận trao đổi các tình huống vướng mắc tại địa phương, các tình huống liên quan đến việc xử lý, giải quyết trường hợp thi công gây lún, nứt công trình lân cận… Sau khóa tập huấn sẽ cấp chứng chỉ liên quan cho những học viên đủ điều kiện tham gia, đáp ứng yêu cầu bắt buộc của công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức./.

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Tập huấn xử lý, xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thành phố Yên Bái: Tổ chức Đêm hội trăng rằm
Tối ngày 27/9 (tức 13/8 Âm lịch), cùng với các địa phương trong tỉnh, UBND thành phố Yên Bái đã có một Đêm hội Trăng rằm tưng bừng, rực rỡ với sự tham gia của hàng trăm em thiếu nhi và người dân thành phố.