Thứ tư, 17/07/2024 21:35 (GMT+7)

Mỹ và EU cam kết tiếp tục đàm phán về các khoáng sản quan trọng

MTĐT -  Thứ tư, 31/01/2024 16:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mỹ và EU không đạt thỏa thuận về các khoáng sản quan trọng trong sản xuất pin, nhưng cam kết tiếp tục đàm phán hướng tới xây dựng thị trường xuyên Đại Tây Dương cho các khoáng sản trong thời gian tới.

Ngày 30/1, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về các khoáng sản quan trọng trong sản xuất pin.

Tuy nhiên, hai bên cam kết tiếp tục đàm phán hướng tới xây dựng một thị trường xuyên Đại Tây Dương cho các khoáng sản và thành phần khác thời gian tới.

Tuyên bố trên được Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis đưa ra sau cuộc đàm phán giữa hai bên tại Thủ đô Washington của Mỹ.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Đây là một phần trong cuộc họp cấp Bộ trưởng lần thứ năm của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU, diễn ra vào ngày 30/1 tại Thủ đô Washington. Cuộc họp tập trung thảo luận về các thỏa thuận thương mại khoáng sản chủ chốt cho pin.

Nếu được thông qua, thỏa thuận sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu tận dụng các khoản ưu đãi thuế của Chính phủ Mỹ dành cho xe điện.

Theo ông Dombrovskis, phía EU chưa thể nhất trí về một số vấn đề liên quan đến Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) của Mỹ.

Ông cũng từ chối đưa ra mục tiêu hay mốc thời gian cụ thể để giải quyết vấn đề, song khẳng định sẽ tiếp tục đàm phán hướng tới xây dựng một thỏa thuận toàn diện giữa hai bên.

Cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU lần này đã kết thúc mà không có tuyên bố chung.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ sáu vào tháng 4/2024 tại Bỉ. Dự kiến, đây sẽ là lần gặp nhau cuối trước khi Mỹ và EU tiến hành các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay.

Tháng 3/2023, Mỹ và EU đã nhất trí khởi động đàm phán về các khoáng sản quan trọng trước lo ngại rằng Đạo luật Giảm Lạm phát của Mỹ sẽ khiến dòng vốn đầu tư dịch chuyển khỏi châu Âu.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và EU cam kết tiếp tục đàm phán về các khoáng sản quan trọng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hàn Quốc hứng chịu mưa lớn nhiều ngày
Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc cho biết, khu vực Seoul và vùng lân cận thủ đô, tỉnh Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong bắt đầu có mưa lớn từ sáng sớm 17/7 với gió giật mạnh kèm theo sấm chớp.
Bài thơ: Những điều giản đơn
Đã lâu lắm quên những điều nhỏ nhặt ///Mải miết tìm hạnh phúc ở nơi xa///Rồi đến khi mái đầu dần điểm bạc///Cúi xuống nhìn hạnh phúc cạnh ngay ta...
Hà Nội: Giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3618/QĐ-UBND về việc giải thể Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội để thành lập phòng Quản lý môi trường và phòng Kiểm soát ô nhiễm môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thương hiệu đồng hành