Bắc Giang: Mô hình "Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm" tại Tân Yên
Theo Phòng GD-ĐT huyện Tân Yên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Tân Yên chỉ đạo trường Mầm non Ngọc Lý tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm “Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm”.
Những năm qua, Phòng GD-ĐT huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã chỉ đạo sát sao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như công tác quản lý và tổ chức bếp ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Việc ra mắt "Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm" góp phần tạo sức lan tỏa đến 100% các cơ sở giáo dục mầm non trong toàn huyện.
Tại buổi lễ, đã diễn ra lễ ký cam kết phối hợp thực hiện “Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm” giữa trường Mầm non Ngọc Lý, Công an huyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh và đơn vị cung ứng thực phẩm.
Sau đó, các đại biểu thăm quan mô hình bếp ăn được xây dựng mới với đầy đủ các trang thiết bị được lắp đặt, bố trí theo dây chuyền bếp một chiều với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.
Để triển khai có hiệu quả và lan tỏa mô hình "Bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm", ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đề nghị Phòng GD-ĐT cùng Công an huyện thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tư vấn tạo điều kiện để trường Mầm non Ngọc Lý thực hiện tốt bếp ăn.
Bếp ăn tập thể đảm bảo an toàn thực phẩm với cách vận hành thiết bị và chế biến một số món ăn của nhân viên nuôi dưỡng giàu kinh nghiệm, chuyên sâu về kiến thức vệ sinh ATTP. Đặc biệt, các đại biểu được quan sát việc tổ chức giờ ăn cho học sinh tại một số nhóm, lớp.
Tiếp tục hướng dẫn các nhà trường thực hiện tốt các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chú trọng việc nhập thực phẩm an toàn. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn của các đơn vị.
Ngoài ra, mở các lớp chuyên đề, bồi dưỡng cho đội ngũ nhân viên phụ trách bếp ăn nhằm cập nhập kịp thời, nâng cao kiến thức, kĩ năng về quản lý và tổ chức bếp ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, tổ chức các hội thi, xây dựng các tiêu chí để đánh giá, xếp loại hằng năm đối với từng đơn vị.
Với các trường Mầm non trên địa bàn huyện, Phòng GD-ĐT huyện Tân Yên cũng lưu ý, tăng cường đảm bảo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng công tác quản lý tổ chức bán trú trong đơn vị.
Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy trình tổ chức ăn bán trú đặc biệt lưu ý đến nội dung lựa chọn nhà cung cấp và hợp đồng thực phẩm, lựa chọn các công ty, doanh nghiệp, cơ sở tư nhân có uy tín, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.