Thứ tư, 26/01/2022 18:43 (GMT+7)

Ghi nhận gần 300 ca, Hải Phòng nâng cấp độ phòng dịch Covid-19 tại huyện Tiên Lãng

Khải Anh -  Thứ tư, 01/12/2021 14:36 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng quyết định nâng cấp độ phòng dịch lên cấp độ 3 (vùng cam) đối với địa phương này và cho tạm dừng nhiều hoạt động.

tm-img-alt
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn huyện Tiên Lãng

Đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Lãng đã ghi nhận được 295 ca dương tính, xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo nâng cấp độ dịch lên cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với các xã Tiên Thắng, Vinh Quang; tiếp tục duy trì cấp độ 4 (vùng đỏ) với xã Toàn Thắng và Tiên Minh của huyện Tiên Lãng. Đồng thời, Hải Phòng áp dụng cấp độ 3 (vùng cam) ở quy mô huyện với Tiên Lãng từ 6 giờ ngày 01/12.

Cụ thể, đối với các xã vùng đỏ, thành phố giao huyện Tiên Lãng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; kiểm soát chặt chẽ người qua chốt (yêu cầu có số ghi chép đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian ra vào...); không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; ngừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ).

Tạm ngừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới hỏi; nghỉ dưỡng. Tương tự, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cũng được yêu cầu ngừng hoạt động. Hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Cùng với đó, người đi từ 4 xã cấp độ 4 đến các địa phương khác (có cấp độ dịch thấp hơn) phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime PCR trong 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.
Đối với quy mô huyện, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Người dân từ các địa bàn khác (trong và ngoài huyện) không được đi đến vùng cấp độ 4 (vùng đỏ) trừ các trường hợp đặc biệt và phải được chính quyền địa phương chấp nhận; người dân ở huyện Tiên Lãng (trừ 4 xã cấp độ 4 và các khu vực đang phong tỏa) đi đến vùng cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng) ở trong và ngoài huyện phải có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc giấy chứng nhận điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Ngoài ra, không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Đối với tiểu thương, chợ đầu mối tại huyện Tiên Lãng, hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích tại huyện Tiên Lãng cũng giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

Cùng với đó, huyện Tiên Lãng ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong; các cơ sở kinh doanh khác do địa phương căn cứ Kế hoạch số 262 ngày 23/11/2021 của UBND TP. Hải Phòng quyết định. 

Thành phố cũng giao Sở Y tế chỉ đạo tập trung truy vết, tiếp tục phát hiện các trường hợp mắc Covid - 19. Căn cứ diễn biến dịch trong thời gian tới, nếu tiếp tục phát sinh những ổ dịch mới tại các xã cấp độ 1, 2 trên địa bàn huyện, Sở Y tế xem xét huy động lực lượng phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng khẩn trương truy vết. Thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn thể nhân dân tại các xã, thị trấn để nhanh chóng phát hiện ca mắc mới, khoanh vùng, dập dịch triệt để./.

Bạn đang đọc bài viết Ghi nhận gần 300 ca, Hải Phòng nâng cấp độ phòng dịch Covid-19 tại huyện Tiên Lãng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới