Thứ hai, 30/01/2023 14:43 (GMT+7)

Lào Cai: Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết

MTĐT -  Thứ sáu, 20/01/2023 07:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dịp tết là thời điểm lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố tăng mạnh. Do vậy, để đảm bảo vệ sinh môi trường, giải phóng rác nhanh nhất, Xí nghiệp Môi trường TP. Lào Cai sẽ tăng cường nhân lực, phương tiện thu gom rác tại khu vực trung tâm.

Ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: Xí nghiệp Môi trường thành phố đảm nhiệm thu gom rác trên khoảng 600 tuyến phố. Trung bình mỗi ngày thu gom 120 tấn rác. Vào ngày tết, con số này có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 - 4 lần vào ngày 30 Tết.

Các khu vực phát sinh nhiều rác nhất là đường An Dương Vương, đường Đinh Lễ - nơi tổ chức chợ hoa và khu vực tổ chức bắn pháo hoa bởi lượng người đổ về đông. Ngoài ra, tại các chợ trên địa bàn, lượng rác cũng tăng gấp nhiều lần ngày thường.

Khó khăn, vất vả không chỉ đến từ lượng rác tăng cao mà còn đến từ việc thiếu ý thức của một bộ phận người dân. Nhiều gia đình dọn dẹp nhà không còn quan tâm đến phân loại rác, tranh thủ vứt ra đường đủ loại rác thải “khủng”. Đó thường là các vật dụng cũ hư hỏng không dùng tới nữa như bàn, ghế, chăn đệm, giường, tủ... ngổn ngang trên hè phố, bên vệ đường hay tại các khu đất trống.

Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết

Nhiều tuyến phố mặc dù đã được thông báo giờ thu gom rác nhưng khi công nhân vệ sinh môi trường vừa thu gom xong, khi quay lại đã thấy một đống rác mới được người dân vứt ra vỉa hè.

Khu vực chợ hoa cũng thực sự là “nỗi khổ” của công nhân vệ sinh môi trường bởi dù đã được thông báo chiều 30 Tết phải thu dọn, song nhiều chủ gian hàng không chấp hành. Chiều tối, những bông và chậu hoa ế được chủ hàng “vô tư” bỏ lại khiến công nhân lại phải thêm một lượt thu gom.

Theo kế hoạch, từ ngày 22 đến 26 tháng Chạp, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai ra quân thực hiện đợt cao điểm thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp tết Nguyên đán. Trong thời gian này, công nhân của đơn vị sẽ kéo dài thời gian làm việc một ca từ 4 giờ lên 6 giờ.

Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết

Từ ngày 27 đến 30 tháng Chạp, công nhân của xí nghiệp làm việc 3 ca liên tục từ 5 giờ 30 phút đến 22 giờ, riêng ngày 30 Tết sẽ làm việc đến khi nào hết rác trên các tuyến đường. Các công nhân ở tổ xúc cặp gắp rác sẽ kết thúc công việc muộn nhất, theo kế hoạch là cố gắng trước 23 giờ sẽ thu gom toàn bộ và trước giao thừa rác sẽ được chuyển toàn bộ đến nhà máy xử lý.

Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết

Tại Xí nghiệp Xử lý rác thải thành phố Lào Cai, những ngày tết lượng rác phải xử lý cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Để giải phóng hết lượng rác, các dây chuyền tại đây phải hoạt động hết công suất. Ông Hoàng Minh Ngân, Giám đốc Xí nghiệp Xử lý rác thành phố Lào Cai cho biết: Chúng tôi sẽ xử lý hết lượng rác tồn tại khu vực tập kết nhà máy trước 30 Tết, sau đó sẽ cho công nhân nghỉ Tết.

Công nhân thu gom rác của Xí nghiệp Môi trường thành phố và Xí nghiệp Xử lý rác thành phố sẽ nghỉ Tết trong 2 ngày là mùng 1 và mùng 2 Tết, trở lại nhịp độ làm việc bình thường vào mùng 3 Tết.

Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết

Để công nhân yên tâm làm việc, các đơn vị cũng đã cố gắng bố trí nguồn kinh phí chi trả tháng lương 13 cho công nhân.

Ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai chia sẻ thêm: Những ngày này, đội ngũ công nhân thu gom rác không được nghỉ phép, nghỉ bù mà phải tăng ca, căng mình làm việc hết công suất. Vì vậy, những người làm nghề vệ sinh môi trường rất mong người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện phân loại rác, để rác đúng nơi quy định, góp phần giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp và cũng là giúp cho công nhân thu gom rác đỡ vất vả phần nào.

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Công nhân môi trường căng mình dọn rác dịp tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục

Ngập ngụa rác ngày Tết và gánh nặng của công nhân vệ sinh
Việc một bộ phận người dân không giữ gìn ý thức vệ sinh công cộng, vứt rác không đúng thời gian, địa điểm, lượng rác thải tăng chóng mặt khiến công việc của công nhân vệ sinh những ngày Tết càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết…
Nhiều công nhân quét rác được lì xì đêm giao thừa
Công đoàn Việt Nam thông tin, đêm giao thừa đón xuân mới 2023, chia sẻ với những vất vả của công nhân lao động làm vệ sinh môi trường trong dịp tết, tổ chức công đoàn ở nhiều địa phương đã dành những món quà ý nghĩa để động viên, khích lệ tinh thần của họ
Công nhân môi trường lặng lẽ trong đêm giao thừa
Đêm 30 Tết, trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Ngãi đã đi thăm, động viên và chúc Tết các công nhân vệ sinh môi trường làm việc trong đêm giao thừa.

Tin mới

Hình như...
Hình như mình cũng cô đơn?//Lại còn ngốc nghếch, giận hờn vu vơ...
Đất nông nghiệp được hiểu như thế nào?
Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.