Thứ sáu, 22/10/2021 17:01 (GMT+7)

Nghệ An kiểm tra và xử lý các hoạt động khai thác thủy sản ven bờ

MTĐT -  Thứ sáu, 24/09/2021 09:39 (GMT+7)

Trong thời gian từ tháng 4 đến ngày 20/9, đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An đã thực hiện tổng cộng 7 chuyến với 47 ngày kiểm tra biển.

Qua tuần tra, giám sát, đoàn quan sát 612 phương tiện, kiểm tra 421 phương tiện, trong đó, 21 phương tiện, tàu cá ngoại tỉnh và 400 phương tiện tàu cá nội tỉnh.

Trên cơ sở tiếp cận và kiểm tra, đoàn tuyên truyền và nhắc nhở; đồng thời xử phạt đối với 28 phương tiện, chủ tàu cá đánh bắt vi phạm quy định Luật Thủy sản với tổng số tiền là 164,49 triệu đồng. Cùng với phạt tiền, đoàn kiểm tra còn tịch thu 6 bộ kích điện, 1 lưới giã cào, 90m dây diện, 35m dây cháy chậm; xử lý cắt bỏ các ngư lưới cụ bỏ lại trái phép trên vùng nước tự nhiên.

tm-img-alt
Kiểm tra giám sát các hoạt động đánh bắt trái phép. Ảnh minh họa

Bên cạnh hoạt động của đoàn liên ngành tỉnh, các đồn biên phòng cửa biển ở Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai), Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), Diễn Thành (Diễn Châu) và Nghi Tân (TX. Cửa Lò) cũng có một số đợt ra quân kiểm tra, xử lý các hoạt động đánh bắt trái phép vùng ven bờ, qua đó xử lý hàng chục vụ tàu cá vi phạm, tịch thu hàng chục lồng bát quái, kích điện, giã cào...

So với các năm trước, năm nay trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh và Sở Nông nghiệp và PTNT, đoàn kiểm tra hoạt động thường xuyên hơn và kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm hơn. Cùng với giải pháp tuyên truyền để ngư dân nâng cao ý thức giữ gìn nguồn lợi thủy sản, ngành mạnh tay xử lý để uốn nắn hành vi đánh bắt trái phép, không theo quy định IUU, để từng bước hướng ngư dân chấp hành quy định về gỡ "thẻ vàng" của EU.

Nhìn chung, các vi phạm ven biển vẫn tập trung vào các hành vi ghi không đúng, không đầy đủ nhật ký khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24m; tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản; vứt trái phép ngư lưới cụ xuống vùng nước tự nhiên; thuyền viên, người làm việc trên tàu cá không có tên trong danh bạ thuyền viên, không mang giấy tờ tùy thân, viết sổ đăng ký tàu cá không đúng quy định.

Ngoài ra, một số tàu cá ngoại tỉnh không treo Quốc kỳ, không đánh dấu sơn nhận biết loại tàu cá theo quy định.

Từ nay đến cuối năm, mặc dù theo kế hoạch nhiệm vụ của đoàn liên ngành tỉnh đã kết thúc nhưng trên cơ sở chức năng được giao, lực lượng kiểm ngư tỉnh với đội tàu vẫn duy trì lực lượng thường trực, khi phát hiện hoặc có tin báo của ngư dân về đánh bắt trái phép thì sẽ cử tàu xuất bến ngay để kiểm tra, xử lý theo quy định./.

N.Khánh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An kiểm tra và xử lý các hoạt động khai thác thủy sản ven bờ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cơ sở chế biến mủ cao su “hành dân”
Hôi thối, bốc mùi xú uế khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt… là những bức xúc mà người dân chia sẻ về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cơ sở thu mua, chế biến mủ cao su của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).
Xây nhà trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên
Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có kết luận thanh tra những sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho các tổ chức, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu.

Tin mới