Thứ ba, 16/08/2022 08:45 (GMT+7)

Nghẹn ngào clip công nhân ngâm mình dưới cống và lời nhắn nhủ khẩn thiết

Trâm Anh -  Thứ hai, 04/10/2021 16:58 (GMT+7)

Người đàn ông làm nghề móc cống hơn 30 năm bất ngờ nói một câu khiến ai xem xong cũng phải giật mình nhìn lại bản thân.

Một đoạn clip ngắn ghi lại quá trình làm việc của một người công nhân thoát nước tại Sài Gòn đang giải quyết tắc nghẽn cống rãnh đã khiến bất cứ ai xem cũng không khỏi nghẹn ngào.

Toàn thân người đàn ông đang chìm dưới làn nước cống đen đặc chỉ có phần đầu ngoi lên trên. Công việc hàng ngày của anh là như vậy.

Người công nhân trong clip cho biết: "Tôi làm được 31 năm. Tôi yêu nghề lắm. Vì thấy nước ngập, thấy người dân vứt mọi thứ xuống đây.

Công việc chính của tôi là đi giải quyết cống nghẹt.

Ở dưới cống có đủ thứ, kim chích, rác, mỡ, mấy chất thải dơ dáy đều có hết".

Dẫu làm việc trong môi trường kinh khủng như vậy suốt hàng chục năm nhưng cách nói chuyện, cư xử của anh vẫn toát lên vẻ chân chất, thiện lành.

tm-img-alt

Có thể ban đầu anh làm công nhân móc cống cũng chỉ vì cuộc đời xô đẩy. Nhưng sau đó,thấy bản thân được góp công sức giúp phố phường xanh sạch hơn thì anh cũng yêu hơn công việc của mình.

Đã 31 năm rồi dù làm việc trong môi trường rất bẩn và độc hại, anh vẫn yêu nghề. 

Tuy nhiên điểm nhấn của câu chuyện là lời nhắn nhủ cực kỳ khẩn thiết của anh. Đôi mắt anh nhìn trân trối vào máy quay và nói: "Tôi đề nghị dân đừng vứt rác bừa bãi để anh em chúng tôi đỡ cực nhọc".

tm-img-alt

Chỉ một câu nói của người công nhân mà chúng ta còn chẳng biết tên nhưng quả thực đã khiến bao người thức tỉnh và giật mình nhìn lại thói quen vứt rác của mình bao lâu nay. Hóa ra, chỉ vì chút vô tình từ chính bản thân chúng ta mà các anh phải thêm khối lượng công việc nhiều và cực nhọc như vậy.

Xem xong đoạn clip chúng ta thấu hiểu hơn nỗi vất vả, cơ cực của những người công nhân thoát nước. Nơi họ làm việc là nơi chúng ta luôn tránh xa. Đó là những cống rãnh đen ngòm, hôi thối. Không chỉ làm việc gần cống mà họ phải ngâm mình xuống đó. Nhưng giữa vũng bùn lầy đó là những con người với tâm sáng như ngọc quý. Dù công việc cơ cực và bị người dân thành kiến nhưng họ vẫn hy sinh, làm sạch môi trường sống cho người dân.

Và chúng ta cũng nên nhìn nhận lại thói quen hàng ngày của mình, hãy nghe tiếng lòng của những người công nhân, hãy ngừng việc vứt rác bừa bãi.

Bạn đang đọc bài viết Nghẹn ngào clip công nhân ngâm mình dưới cống và lời nhắn nhủ khẩn thiết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả thì nay giá xăng liên tục tăng - giảm, giá thực phẩm tăng khiến đồng lương của họ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng
Những ngày qua, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt. Trong khi phần lớn người dân tìm cách ở trong nhà để tránh nắng nóng, thì không ít người vẫn phải mưu sinh ngoài trời để kiếm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.
Những người làm sạch phố phường
Khoác trên mình bộ quần áo đẹp, bước đi trên những đường phố sạch sẽ, tinh tươm vào những ngày Tết, ít ai nghĩ đến những người vẫn đêm đêm miệt mài thu gom rác thải, quét dọn từng con đường, ngõ phố.

Tin mới

Ngày 15/7: Cả nước ghi nhận 1.695 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 15/8 của Bộ Y tế cho biết, ca COVID-19 mới tăng lên 1.695, tăng hơn 200 trường hợp so với ngày trước đó. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp gần 6 lần ca mới; bệnh nhân nặng cũng tăng lên.
Đại hội chi bộ tổ dân phố số 14, nhiệm kỳ 2022-2025
Là một trong những khu dân cư có số lượng Đảng viên đông đảo, địa bàn hoạt động rộng, Chi bộ Khu dân cư số 14 (Đảng bộ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội ) tổ chức trọng thể Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025 vào sáng 14.8.