Thứ năm, 05/10/2023 05:12 (GMT+7)

Những con người thầm lặng trong đêm mang lại vẻ đẹp cho thành phố

Công Thanh -  Chủ nhật, 20/08/2023 17:02 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi ở bên gia đình của rất nhiều người sau một ngày làm việc mệt mỏi và đó cũng là thời gian làm việc của công nhân vệ sinh môi trường đang hoàn thành công việc giúp cho thành phố Huế sạch đẹp hơn.

tm-img-alt

Các công nhân vệ sinh môi trường thành phố Huế làm việc khi trên đường đã vắng bóng xe qua lại.

Xã hội ngày một phát triển, hiện đại hơn, đời sống của người dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều, các hoạt động vui chơi giải trí sau giờ làm việc ngày càng nhiều kéo theo đó là lượng rác thải cũng tăng lên và khối lượng công việc của công nhân vệ sinh môi trường cũng nhiều hơn.

Vào thời gian mà nhiều người dành để đi chơi hay nghỉ ngơi thì lúc đó các công nhân vệ sinh môi trường vẫn đang làm việc, cố gắng hoàn thành công việc của mình. Tất cả con đường ở thành phố Huế dù là đường lớn hay hẻm nhỏ vẫn luôn có sự hiện diện của công nhân vệ sinh đang cầm cây chổi quét và hốt rác trên đường.

Chị Hoa, công nhân vệ sinh môi trường thành phố Huế cho biết, công việc của chị bắt đầu từ 18h đến 0h, nếu có đột xuất phát sinh thêm thì 1h ngày hôm sau chị mới được về.

tm-img-alt

Chị Hoa công nhân vệ sinh môi trường thành phố Huế.

Công nhân làm việc không kể ngày đêm, thời tiết dù nắng hay mưa thì công việc vẫn phải tiếp diễn chứ không được dừng lại, một khi họ dừng lại thì thành phố sẽ tràn ngập trong rác thải. Các công nhân vệ sinh biết trách nhiệm của mình là rất lớn vì thế họ luôn cố gắng hoàn thành công việc cao cả này bất chấp ngày đêm, thời tiết.

Vì làm việc vào thời điểm đêm khuya nên công nhân rất dễ gặp tai nạn, nhất là tai nạn giao thông khi đặc thù công việc của họ là phải quét rác dưới lòng đường. Chị Hoa chia sẻ  “Xe thì xe, sợ mấy người say lạng lách đánh võng không làm chủ tốc độ là rất nguy hiểm, nghe thì lo mà tránh thôi”. Khi người tham gia giao thông mất tập trung không để ý đến công nhân đang làm việc thì rất dễ gây ra tai nạn, nhất là các đối tượng đã uống rượu bia không làm chủ được chính mình.

tm-img-alt

Công nhân vệ sinh làm việc vào đêm khuya đối diện với nguy cơ bị tai nạn giao thông rất cao, nhất là gặp phải người say xỉn.

Vào các ngày nghỉ hay ngày lễ mọi người được nghỉ ngơi thì đối với công nhân vệ sinh môi trường, đây là các ngày trọng điểm trong công việc của mình. Ngày nghỉ hay lễ thì khối lượng rác thải phải xử lý tăng cao đột biến so với ngày bình thường rất nhiều vì các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra vào các ngày này. Khối lượng công việc tăng thì thời gian làm việc cũng dài hơn, có khi phải làm đến gần sáng. Lúc mọi người đã đi ngủ thì họ vẫn còn đang tất bật làm việc để khi mọi người tỉnh dậy thì thành phố đã sạch bóng rác thải.

tm-img-alt

Tới tận đêm khuya các xe chở rác vẫn tất bật chạy khắp các đường trên thành phố Huế để thu gom rác.

Công việc của công nhân vệ sinh phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hằng ngày họ tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều loại rác thải khác nhau bốc mùi hôi thối, làm việc trong môi trường độc hại như vậy trong một thời gian dài các công nhân vệ sinh dễ mắc phải các căn bệnh về đường hô hấp và các bệnh về da.

Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm luôn rình rập họ, trong lúc làm việc nếu không may bị thương bởi kim tiêm của các đối tượng nghiện ngập thì rất dễ bị truyền nhiễm các căn bệnh hiểm nghèo.

Công nhân vệ sinh môi trường là một công việc đầy khó khăn, mệt mỏi và đối diện với rất nhiều mối đe dọa ảnh hưởng tới sức khỏe, họ là những người trực tiếp đảm nhận trách nhiệm dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh cho toàn bộ xã hội, tạo nên cảnh quan xanh sạch đẹp cho bất kì thành phố nào.

Vì vậy chúng ta cần nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, vứt rác thải đúng nơi quy định để góp vào một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, cũng như giảm bớt những khó khăn, vất vả cho người công nhân vệ sinh môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Những con người thầm lặng trong đêm mang lại vẻ đẹp cho thành phố. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sau đêm Trung thu, công nhân gồng mình dọn dẹp thâu đêm
Sau đêm Trung thu, khắp các tuyến đường quanh phố đi bộ, bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) tràn ngập rác thải. Các món đồ chơi sắc màu lại đi kèm với những chiếc cốc nhựa, túi nilon và nhiều vật dụng khác xả đầy lòng đường, vỉa hè... thậm chí còn bốc mùi xú uế.
Nỗi vất vả, nhọc nhằn của công nhân vệ sinh môi trường
Đã có nhiều bài viết về công nhân vệ sinh môi trường ở các đô thị. Hầu hết đều phản ánh những nỗi vất vả, nhọc nhằn của họ. Dường như có cơ hội, NLĐ làm công việc này đều “dứt áo ra đi”. Có lẽ điều này cũng là chính đáng...
Trao 74 suất học bổng cho con công nhân vệ sinh môi trường
35 phần học bổng đã được trao tặng cho các em học sinh - sinh viên là con của lực lượng thu gom rác dân lập và công nhân quét, thu gom, vận chuyển rác tại Chi nhánh Môi trường đô thị Chợ lớn, Chi nhánh Môi trường đô thị Gia Định, trực thuộc CITENCO.
Những người công nhân vệ sinh môi trường
Tôi thường ghi ảnh để giữ lại những sinh hoạt của đời sống quanh mình. Có những người làm công việc tưởng như bình thường, nhưng nếu không có họ thì quanh ta sẽ không còn mỹ quan nữa.
Những người “làm đẹp cho đời”
Những người làm nghề này, họ luôn tự hào vì công việc của họ đã giúp ích cho đời, góp phần làm cho “bộ mặt đô thị” luôn xanh – sạch – đẹp.

Tin mới