Thứ sáu, 12/08/2022 04:43 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Hà: Vượt qua tai biến để tiếp tục với nghề môi trường

Hồng Anh -  Thứ hai, 16/09/2019 10:20 (GMT+7)

Vào một ngày tháng 7/2018, chị Hà đột nhiên bị tai biến. Suốt một thời gian, khu Trung tâm văn hóa Kinh Bắc không còn thấy bóng dáng người phụ nữ nhỏ bé lúi húi quét dọn.

Sáng sớm, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc (thuộc phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh), một người phụ nữ trung niên lúi húi quét dọn. Chị cầm cây chổi quét dọc theo lề đường, cẩn thận gom tất cả cát bụi, túi nylon, giấy thải, lá khô...vào xe rác.

Buổi chiều, người phụ nữ lại xuất hiện, hết cặm cụi bên những bồn hoa bồn cảnh lại sang các cây hàng rào, tỉa tót, dọn lá rồi xén cỏ, nhặt rác trên các thảm cỏ, chăm sóc cây xanh. Sau mỗi lần chị đến rồi đi, khu vực Trung tâm văn hóa Kinh Bắc như được thay chiếc áo mới sạch sẽ, đẹp đẽ hơn.

Đó là chị Nguyễn Thị Hà, người phụ nữ làm công nhân môi trường thuộc Xí nghiệp Công viên Cây xanh - Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh.

Chị Hà nổi tiếng trong Công ty là nhân viên gương mẫu, vui vẻ nhưng rất nghiêm túc trong công việc. Suốt những năm công tác, chị thực hiện nghiêm túc từ ca làm, công việc cho đến an toàn vệ sinh lao động. Ngay cả trong các phong trào do cấp trên và công đoàn phát động, chị cũng tham gia hết mình. Dù việc gì, chị cũng làm với tinh thần trách nhiệm cao. Nhận thức rõ trách nhiệm của nghề vệ sinh môi trường nên bản thân chị Hà luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên học tập, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề. Hàng năm, chị đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và liên tục đạt danh hiệu phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà cấp Thành phố và cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Hà - công nhân môi trường thuộc Xí nghiệp Công viên Cây xanh – Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh

Cuộc đời chị Hà là câu chuyện đáng ngẫm. Bố chị là anh hùng liệt sĩ, ông hy sinh vì sứ mệnh bảo vệ đất nước để lại chị mồ côi cha từ nhỏ. Lớn lên, chị kết hôn nhưng không sống với nhau được bao lâu, chị và chồng ly dị, chỉ còn lại chị và con, hai mẹ con sống côi cút với nhau. Người mẹ hàng ngày đi làm quần quật, quét dọn đường phố, nắng mưa bụi bặm không ngại mong nuôi con khôn lớn.

Ngoài trách nhiệm nuôi con, chị Hà còn phải còn phải chăm sóc mẹ già. Mẹ chị đã gần 80 tuổi, bà bị tai biến, nhiều năm nay chỉ năm một chỗ. Ai cũng biết chăm sóc người cao tuổi bị tai biến vất vả nhường nào. Vậy mà suốt nhiều năm qua, đôi vai gầy của chị Hà phải gồng lên gánh vác gia đình, gồng lên làm sạch đẹp môi trường cho xã hội.

Nhưng, có lẽ bao năm gồng gánh quá vất vả, đôi vai ấy tưởng như không chịu nổi nữa. Vào một ngày tháng 7/2018, chị Hà đột nhiên bị tai biến. Suốt một thời gian, khu Trung tâm văn hóa Kinh Bắc không còn thấy bóng dáng người phụ nữ nhỏ bé lúi húi quét dọn. Nhiều người dân biết tin chị Hà bị tai biến phải nằm một chỗ, ai cũng buồn rầu bảo “Sao mà khổ vậy, thương cho cái Hà quá”...Mọi người ai cũng xót xa cho cuộc đời éo le của chị.

Bệnh tật trong người nhưng gánh nặng nuôi con chăm mẹ vẫn còn đấy, chị chẳng thể để bản thân nằm một chỗ mãi được. Chị gắng gượng chống chọi căn bệnh. Hàng ngày chị luyện tập nhiều giờ đồng hồ để cải thiện dần sức khỏe. Ngay khi cơ thể vừa mới chớm hoạt động được trở lại, chị đã quay về tiếp tục công việc quét rác và chăm sóc cây xanh đường phố. Mặc dù có thể đi lại nhưng công việc đã gắn bó bao năm bây giờ trở nên rất khó khăn với chị. Chị không thể làm việc nhanh nhẹn như xưa do chân tay vẫn còn cứng, Mỗi lần quét hay cúi xuống nhặt rác là một lần chị phải nén đau đớn. Hiện nay, chị vẫn phải thường xuyên đến bệnh viện để điều trị.

Chị Hà thường xuyên phải đến bệnh viện điều trị

Bệnh tật khiến cho cuộc sống của chị Hà vốn đã vất vả giờ lại càng khó khăn hơn. Vậy mà chị chưa khi nào tắt nụ cười trên gương mặt đầy sương gió ấy. Ngay cả khi vào viện điều trị, gương mặt chị vẫn tươi cười, lạc quan. Dường như, trong lòng chị Hà, những khó khăn trong cuộc sống, đau đớn của bệnh tật luôn nhanh chóng đi qua nhường chỗ cho tinh thần lạc quan. Đó là một tinh thần sống đáng quý khiến cho các đồng nghiệp và người dân đều yêu mến chị. 

Bạn đang đọc bài viết Chị Nguyễn Thị Hà: Vượt qua tai biến để tiếp tục với nghề môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới

Lễ Vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là ngày gì?
Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, ngày lễ Vu Lan của đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hình thành lễ hội Vu Lan - báo hiếu, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.