Thứ năm, 29/09/2022 16:06 (GMT+7)

Sông Cầu lại ô nhiễm, tỉnh Bắc Giang 'kêu cứu' Bộ TN&MT

MTĐT -  Thứ sáu, 05/02/2021 10:59 (GMT+7)

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước sông Cầu.

Theo phản ánh của người dân sống ven sông Cầu thuộc địa phận huyện Việt Yên (Bắc Giang), từ ngày 20/1 đến 31/1/2021, nước từ sông Ngũ Huyện Khê thuộc tỉnh Bắc Ninh xả thải nhiều lần vào ban đêm tại cống tiêu Đặng Xá gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

Việc ô nhiễm nước sông Cầu ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt người dân huyện Việt Yên. Nước sông Cầu tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên có màu đen sẫm, bốc mùi hôi thối. 

Trước đó, ngày 10/12/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn đề nghị Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Ninh có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng nước sông Cầu bị ô nhiễm chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để.

UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề nghị Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Ninh có biện pháp giải quyết dứt điểm ô nhiễm nước sông Cầu và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Sau khi nắm bắt được thực trạng trên, ngày 1/2/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm tra, giải quyết dứt điểm tình trạng xả nước thải từ sông Ngũ Huyện Khê gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu chảy qua địa phận tỉnh Bắc Giang.

Kết quả giải quyết đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh có văn bản thông tin để Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang trả lời nhân dân trên địa bàn.

Cũng vào cuối tháng 12/2020, nước sông Cầu chảy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng  bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân hai bên bờ sông. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và dòng sông này đang thực sự "hấp hối" trước những mối nguy đổ xả nước thải từ làng nghề giấy Phong Khê (TP.Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du).

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh  khi trao đổi với báo Lao Động cho biết, ngày 1/12/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản hỏa tốc thì chỉ một ngày sau đó, tức ngày 2/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Sở, Ngành: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Công an tỉnh; UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tổ chức kiểm tra thực tế dọc khu vực sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, lịch trình xả nước tại cống Đặng Xá.

Trong báo cáo về kết quả buổi kiểm tra gửi đến chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định:

Thực tế kiểm tra cho thấy nguồn nước sông Ngũ Huyện Khê từ địa bàn huyện Tiên Du đến Cống xả Đặng Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh có màu đen và mùi hôi. Trên đê dọc sông Ngũ Huyện Khê tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du rác thải của các cơ sở sản xuất đổ tràn mặt đê, hành lang đê bị các doanh nghiệp trong cụm Công nghiệp Phú Lâm lấn chiếm.

Nước sông Cầu tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên có màu đen sẫm, bốc mùi hôi thối

Tại vị trí Cống xả Đặng Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh có nước chảy từ sông Ngũ Huyện Khê, nước có màu đen và mùi hôi, tại điểm hợp lưu giữa sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, nước có màu đen chảy dài về hai phía Yên Phong và Quế Võ.

Theo kết quả quan trắc chất lượng nước lưu vực sông Cầu tại vị trí trạm quan trắc nước tự động thôn Đẩu Hàn, xã Hòa Long từ ngày 26.11 - 2.12.2020 cho thấy: Chỉ tiêu PH dao động trong khoảng 7,0-7,4 nằm trong Quy chuẩn cho phép theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT, chỉ tiêu DO dao động từ 0,08 - 0,7 mg/l thấp hơn rất nhiều so với Quy chuẩn cho phép, chỉ tiêu TSS nằm trong Quy chuẩn cho phép.

Được biết, chỉ số DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v...). Khi nồng độ DO thấp, các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc bị chết.

Nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm nước sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, Sở TNMT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung cho cụm công nghiệp Phú Lâm đảm bảo nước thải của cụm công nghiệp được xử lý đạt Quy chuẩn Môi trường.

Sở TNMT cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm phê duyệt Đề án chuyển đổi CCN Phong Khê sang Khu đô thị và Logistic, cho phép triển khai các dự án đốt rác thải làng nghề có công nghệ xử lý khí thải đạt quy chuẩn môi trường để cung cấp hơi cho các cơ sở trong làng nghề Phong Khê và cụm công nghiệp Phú Lâm nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí và rác thải.

Sở TNMT cũng đề xuất UBND thành phố Bắc Ninh cần sớm hiệu chỉnh giai đoạn I của nhà máy xử lý nước thải làng nghề Phong Khê để đảm bảo xử lý nước thải theo công suất thiết kế và quy chuẩn môi trường.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sông Cầu lại ô nhiễm, tỉnh Bắc Giang 'kêu cứu' Bộ TN&MT. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới