Thứ hai, 27/03/2023 21:06 (GMT+7)

Quảng Ninh: Công nhân môi trường căng mình thu dọn vệ sinh môi trường sau tết

Hồng Hạnh -  Thứ sáu, 27/01/2023 09:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bao giờ cũng vậy sau Tết nguyên đán, lượng rác thải chủ yếu là rác sinh hoạt phát sinh từ các gia đình đều tăng một cách đột biến, kéo theo đó là nỗi vất vả, nhọc nhằn của những công nhân vệ sinh môi trường càng tăng thêm.

Bao giờ cũng vậy sau Tết nguyên đán, lượng rác thải chủ yếu là rác sinh hoạt phát sinh từ các gia đình đều tăng một cách đột biến, kéo theo đó là nỗi vất vả, nhọc nhằn của những công nhân vệ sinh môi trường càng tăng thêm. Tuy vậy, họ vẫn cần mẫn, miệt mài với công việc thu gom rác, góp phần làm quang đãng, sạch đẹp cho phố phường bấp chấp thời tiết, hoàn cảnh.

Những công nhân môi trường vất vả dọn vệ sinh môi trường sau tết
Những công nhân môi trường vất vả dọn vệ sinh môi trường sau tết
Đào, quất và rác thải sinh hoạt tăng gấp đôi sau tết

Dạo một vòng xung quanh một số tuyến phố, các điểm cẩu rác, trung chuyển rác thải trên địa bàn Thành phố Hạ Long có thể thấy lượng rác thải ra một ngày là rất lớn. Sau Tết, chỉ ngày mùng 1, mùng 2 là ít rác, nhưng từ ngày mùng 3 trở đi, lượng rác thải sẽ lại tăng đột biến, cao hơn hàng trăm tấn so với ngày thường.

Bên cạnh khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong các khu dân cư thì tại những địa điểm tâm linh như, lượng rác thải từ những hoạt động của du khách thập phương cũng tăng lên đáng kể, đồng nghĩa với khối lượng công việc cũng tăng theo. Theo thống kê sơ bộ của Judenco, trung bình mỗi ngày, rác thải trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng 270 tấn/ngày. Tuy nhiên, vào dịp sát Tết do nhu cầu sinh hoạt tăng cao nên lượng rác thải đã tăng lên trên 450 tấn/ngày.

Theo chị Đỗ Thị Hương, công nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển Môi trường đô thị Quảng Ninh: chỉ tính riêng từ ngày 23 âm lịch đến ngày mùng 5 âm lịch khối lượng rác thải nhiều vô kể, tăng gấp 3 so với ngày thường. Thời tiết Xuân năm nay đa phần là nắng khiến rác càng nhanh phân hủy, bốc mùi; đặc biệt là các loại rác từ đồ ăn thức uống mà người dân thải ra. Trên quãng đi thu gom xuất hiện rất nhiều túi rác rơi xuống mặt đường văng tung tóe công nhân môi trường lại phải dừng lại quét dọn sạch sẽ.

Ra Tết cứ cách vài mét lại có một cành đào hay cây quất thải bỏ bừa bãi ngay bên các gốc cây, cột điện, có khi vừa dọn xong thì họ lại đem ra vứt chúng tôi nhiều khi dọn không xuể. Xác đào, xác quất cồng kềnh, buộc người lao công phải dùng dao chẻ nhỏ để vận chuyển dễ dàng hơn.

Nhiều người có ý thức chặt nhỏ cành đào thì công nhân dễ gom hơn, còn không lại tốn thời gian chặt nhỏ từng cành một rồi mới gom lại. Nếu không chặt nhỏ các cành cây thì chỉ 2-3 cành là đầy xe. Những ngày này, thu gom rác vừa nặng vừa cồng kềnh, phụ nữ chân yếu tay mềm chỉ có cách còng lưng đẩy chứ không dám dùng xe máy như đàn ông” - bà Toan cho hay.

Những công nhân môi trường vất vả dọn vệ sinh môi trường sau tết
Những công nhân môi trường vất vả dọn vệ sinh môi trường sau tết
Vất vả là vậy, nhưng đối với mỗi công nhân môi trường, niềm vui chính là thấy đường phố sạch, đẹp mỗi ngày

“Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng đối với mỗi công nhân môi trường, niềm vui chính là thấy đường phố sạch, đẹp mỗi ngày, bà con nhân dân được hưởng không khí trong lành. Làm đẹp những con đường Trung tâm thành phố không chỉ cho người dân đi lại thấy thoải mái, dễ chịu mà còn là hình ảnh của một đô thị năng động dưới mắt nhìn của nhiều du khách Quốc tế” - Anh Phạm Xuân Hưng nói.

Công nhân môi trường, ngày thường vốn đã rất vất vả, vào dịp Tết, công việc của họ lại càng nhọc nhằn và áp lực hơn. Để hoàn thành công việc trong những ngày đầu xuân, họ phải đi làm sớm, về muộn hơn so với bình thường. Trong cái rét cắt da, cắt thịt của những ngày đông vừa qua, họ thật sự đã phải “gồng mình” làm việc xuyên Tết để giữ sạch, làm đẹp cho phố phường, góp phần mang đến một Hạ Long xanh, sạch, đẹp.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Công nhân môi trường căng mình thu dọn vệ sinh môi trường sau tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả, thu không đủ chi, họ phải làm thêm nhiều việc để vượt qua thời điểm giá cả tăng cao.
Nữ công nhân vệ sinh sẻ chia về hạnh phúc
Ngày 16/3, Hội LHPN TPHCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giá trị hạnh phúc” nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với sự tham dự của 200 nữ công nhân vệ sinh môi trường.
Ngày 8/3 trò chuyện với những “bóng hồng” thầm lặng
“Đối với chúng tôi - thì ngày 8/3 cũng như bao ngày khác, đều phải hoàn tất công việc của mình để các con đường, ngõ phố sạch đẹp”, chị Trần Thị Nhiễu, công nhân thu dọn rác tại khu phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình chia sẻ với phóng viên.
Những người phụ nữ có ngày 8.3... rất khác!
Ngày 8.3 là ngày đặc biệt của những người phụ nữ, thế nhưng đối với các nữ công nhân vệ sinh môi trường thì ngày này cũng như những ngày bình thường khác. Các chị vẫn thầm lặng dọn dẹp, thu gom rác, làm đẹp cho đường phố.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Chuyện về những công nhân môi trường
Ở mỗi góc phố, trên từng con đường, bất kể đêm đông giá rét, hay những ngày hè nắng như đổ lửa, tiếng chổi tre xao xác, tiếng xe đẩy nặng nề của những công nhân vệ sinh môi trường vẫn văng vẳng như thứ âm thanh không thể thiếu nơi phố thị náo nhiệt.

Tin mới