Thứ bảy, 01/04/2023 01:28 (GMT+7)

Quét rác: 'Nghề mặc cảm, nghề gắn bó'

MTĐT -  Thứ hai, 29/01/2018 17:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử xin giới thiệu những điểm nhấn trong buổi lễ trao giải "Cây chổi vàng" lần thứ nhất năm Đinh Dậu 2017.

1. Người phụ nữ gần 20 năm làm nghề quét rác

(Nhân vật Đỗ Thị Hiền - "Giải Kim cương" của Giải thưởng "Cây chổi vàng" lần thứ nhất)

Chị Đỗ Thị Hiền - Công nhân Công ty CP Quản lý Công trình Đô thị Bắc Giang. Chị Đỗ Thị Hiền - Công nhân Công ty CP Quản lý Công trình Đô thị Bắc Giang. Chị Hiền có thời gian công tác gần 20 năm trong nghề vệ sinh môi trường, chồng mất sớm, có 2 người con, người con đầu bị tai nạn và hỏng 1 bên mắt, hiện vẫn chưa có công việc ổn định. Người con thứ 2 mắc bệnh về não khi vừa mới sinh, không đi lại được.

Trong khi gia đình khó khăn, lại phải nuôi và chăm sóc bố chồng già yếu, bản thân chị lại mắc bệnh nan y...

Gần 20 năm qua, dù đông hay hè, chị cũng đều đặn quét dọn đường phố từ giữa đêm cho đến khi mọi người thức dậy. Được giao nhiệm vụ quét dọn tuyến đường trọng điểm của thành phố, đặc biệt là đoạn đường trước cổng bệnh viện đa khoa tỉnh, nơi tập trung nhiều hàng quán, cũng là nơi có đông người nội thành và các huyện tỉnh lân cận nên lượng rác thải rất lớn. Nhưng trong suốt những năm công tác, chị chưa bao giờ nản lòng, không quản ngại khó khăn, chị quyết tâm hoàn thành khối lượng công việc.

Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những công hiến hết sức thầm lặng, bằng những nỗ lực vượt lên số phận của mình, chị luôn được tuyên dương là “Lao động tiên tiến”. Năm 2014 chị được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công ty tặng danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua”; năm 2015 được Công ty tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” do tích cực tham gia đóng góp các sáng kiến trong tổ chức lao động, bảo dưỡng phương tiện, vật tư... được áp dụng hiệu quả tại đơn vị; năm 2016, được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh là “Công nhân lao động tiêu biểu tỉnh Bắc Giang”...

Ban tổ chức Giải thưởng Cây chổi vàng đã quyết định trao "Giải kim cương" cho chị Đỗ Thị Hiền. Người công nhân với nghị lực phi thường và trái tim ấm áp tình thương Đỗ Thị Hiền thật xứng đáng nhận "Giải Kim cương" không chỉ riêng chương trình giái thưởng “Cây chổi vàng” mà cả xã hội tôn vinh.

2. "Quét rác: Nghề mặc cảm, nghề gắn bó"

3. "Tri ân người quét rác"

Bạn đang đọc bài viết Quét rác: 'Nghề mặc cảm, nghề gắn bó'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.
Hơn 20 năm đón giao thừa ngoài đường phố
Những cận tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Vinh,  Nghệ An  vẫn miệt mài thu gom, quét dọn rác trên các tuyến đường, phố.
Thầm lặng với nghề
Gần 25 năm gắn bó với nghề, đều đặn mỗi ngày, từ khi trời còn chưa sáng cho đến lúc đêm khuya, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa cứ lặng lẽ, âm thầm với cây chổi quét rác làm sạch phố phường...

Tin mới