Thứ tư, 25/05/2022 22:48 (GMT+7)

Quét rác: 'Nghề mặc cảm, nghề gắn bó'

MTĐT -  Thứ hai, 29/01/2018 17:23 (GMT+7)

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử xin giới thiệu những điểm nhấn trong buổi lễ trao giải "Cây chổi vàng" lần thứ nhất năm Đinh Dậu 2017.

1. Người phụ nữ gần 20 năm làm nghề quét rác

(Nhân vật Đỗ Thị Hiền - "Giải Kim cương" của Giải thưởng "Cây chổi vàng" lần thứ nhất)

Chị Đỗ Thị Hiền - Công nhân Công ty CP Quản lý Công trình Đô thị Bắc Giang. Chị Đỗ Thị Hiền - Công nhân Công ty CP Quản lý Công trình Đô thị Bắc Giang. Chị Hiền có thời gian công tác gần 20 năm trong nghề vệ sinh môi trường, chồng mất sớm, có 2 người con, người con đầu bị tai nạn và hỏng 1 bên mắt, hiện vẫn chưa có công việc ổn định. Người con thứ 2 mắc bệnh về não khi vừa mới sinh, không đi lại được.

Trong khi gia đình khó khăn, lại phải nuôi và chăm sóc bố chồng già yếu, bản thân chị lại mắc bệnh nan y...

Gần 20 năm qua, dù đông hay hè, chị cũng đều đặn quét dọn đường phố từ giữa đêm cho đến khi mọi người thức dậy. Được giao nhiệm vụ quét dọn tuyến đường trọng điểm của thành phố, đặc biệt là đoạn đường trước cổng bệnh viện đa khoa tỉnh, nơi tập trung nhiều hàng quán, cũng là nơi có đông người nội thành và các huyện tỉnh lân cận nên lượng rác thải rất lớn. Nhưng trong suốt những năm công tác, chị chưa bao giờ nản lòng, không quản ngại khó khăn, chị quyết tâm hoàn thành khối lượng công việc.

Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những công hiến hết sức thầm lặng, bằng những nỗ lực vượt lên số phận của mình, chị luôn được tuyên dương là “Lao động tiên tiến”. Năm 2014 chị được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công ty tặng danh hiệu “Cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua”; năm 2015 được Công ty tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” do tích cực tham gia đóng góp các sáng kiến trong tổ chức lao động, bảo dưỡng phương tiện, vật tư... được áp dụng hiệu quả tại đơn vị; năm 2016, được Liên đoàn Lao động tỉnh tôn vinh là “Công nhân lao động tiêu biểu tỉnh Bắc Giang”...

Ban tổ chức Giải thưởng Cây chổi vàng đã quyết định trao "Giải kim cương" cho chị Đỗ Thị Hiền. Người công nhân với nghị lực phi thường và trái tim ấm áp tình thương Đỗ Thị Hiền thật xứng đáng nhận "Giải Kim cương" không chỉ riêng chương trình giái thưởng “Cây chổi vàng” mà cả xã hội tôn vinh.

2. "Quét rác: Nghề mặc cảm, nghề gắn bó"

3. "Tri ân người quét rác"

Bạn đang đọc bài viết Quét rác: 'Nghề mặc cảm, nghề gắn bó'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

"Cây chổi vàng" tận tâm với nghề
Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.
Chuyện về người đạt giải 'Cây chổi Vàng'
Bà Trần Thị Hồng, công nhân thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, gần 18 năm làm nhiệm vụ quét dọn đường phố với nhiều thành tích xuất sắc, vinh dự được tặng Giải Bạc trong chương trình “Cây chổi Vàng” của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.
Nữ công nhân môi trường tận tâm với nghề
Công nhân Phạm Thị Xim, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội sẽ vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương, trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chuyện về những nữ công nhân làm đẹp hè phố
Nghề xây dựng vốn là công việc nặng nhọc ngay với cả nam giới, vậy nhưng ở bất kỳ công trường nào cũng dễ dàng bắt gặp bóng dáng của những nữ công nhân. Trên thực tế, có những phần việc chỉ bàn tay khéo léo, sự dẻo dai của phụ nữ mới có thể hoàn thành.
Cho phố phường xanh, sạch, văn minh
Cô Nguyễn Thị Thoa, một công nhân môi trường tại địa bàn quận Liên Chiểu chia sẻ: "Không cao quý như những ngành nghề khác, nhưng chúng tôi cũng rất tự hào khi được góp sức xây dựng thành phố văn minh, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp".
Nhọc nhằn nghề lao công giữa mùa dịch
Những ngày này, đường phố Đông Hà trở nên vắng vẻ, COVID-19 bùng phát nên ai cũng hạn chế ra đường. Vậy nhưng, những công nhân làm nhiệm vụ quét dọn đường phố và thu gom rác sinh hoạt hộ gia đình các khu dân cư thì vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

Tin mới