Thứ năm, 05/10/2023 05:09 (GMT+7)

Nữ công nhân môi trường với nhiều sáng kiến làm đẹp phố phường

MTĐT -  Thứ hai, 04/09/2023 10:29 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhiều năm gắn bó với công việc của một công nhân vệ sinh môi trường, chị Nguyễn Thị Tâm (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã cho ra đời nhiều sáng kiến góp phần làm đẹp phố phường Thành Sen.

Nhiều năm gắn bó với công việc của một công nhân vệ sinh môi trường, chị Nguyễn Thị Tâm (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã cho ra đời nhiều sáng kiến góp phần làm đẹp phố phường Thành Sen.

tm-img-alt
Chị Nguyễn Thị Tâm - nữ công nhân môi trường với nhiều sáng kiến góp phần làm đẹp phố phường.

Chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1973) làm việc tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh từ năm 1996, là thế hệ công nhân đầu tiên của đơn vị. Hơn 27 năm gắn bó với công việc của một công nhân vệ sinh môi trường, những đổi thay của phố phường Thành Sen đều ghi dấu công sức, đóng góp của chị Tâm và các đồng nghiệp.

Đảm nhận vai trò là tổ trưởng chuyên môn, kiêm tổ trưởng công đoàn tổ 2 tại Chi nhánh Vệ sinh môi trường (Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh), chị Tâm hiện quản lý 17 đoàn viên, người lao động. Bằng trách nhiệm, tâm huyết với công việc, chị Tâm luôn được anh em đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng.

Bên cạnh hoàn thành công việc trực tiếp thu gom, vận chuyển rác thải trên những cung đường được giao, chị Tâm còn phối hợp cán bộ phụ trách khu vực quản lý, điều hành, sắp xếp lịch trình công việc của các thành viên trong tổ đảm bảo an toàn lao động, khoa học, hợp lý. Đồng thời, tham mưu, lập kế hoạch cho lãnh đạo chi nhánh trong việc quản lý điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

tm-img-alt
Sáng kiến sử dụng phiếu thăm dò ý kiến của người dân giúp công nhân nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ.

Chị Tâm xây dựng quy trình quản lý, điều hành xe điện chở rác, góp phần rút ngắn lộ trình di chuyển, thời gian làm việc.

Để nâng cao hiệu quả công việc, năm 2013, chị Tâm đã cho ra đời sáng kiến xây dựng quy trình quản lý, điều hành xe điện chở rác. Sáng kiến này đã giúp chi nhánh nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành đội xe điện thu gom, vận chuyển rác; rút ngắn lộ trình di chuyển giữa các điểm nhận rác; tiết kiệm thời gian, sức lực cho công nhân.

Với mong muốn mang đến sự hài lòng cho người dân, năm 2015, chị Tâm đã có sáng kiến sử dụng phiếu thăm dò ý kiến của người dân về chất lượng, thái độ phục vụ trong công tác thu gom rác của công nhân.

Sáng kiến này được lãnh đạo công ty xem xét, áp dụng và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Không chỉ nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động trong quá trình làm việc, phiếu thăm dò còn giúp đơn vị tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân về thái độ phục vụ của công nhân, các giải pháp nâng cao chất lượng thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.

Ngoài những sáng kiến cụ thể đã được áp dụng rộng rãi trong đơn vị, chị Tâm luôn sáng tạo, linh hoạt trong quá trình làm việc; khuyến khích chị em công nhân phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Tâm chia sẻ: “Mấy chục năm trời ngày nào cũng đi trên những cung đường quen thuộc, gắn bó với người dân, tôi chứng kiến nhiều sự đổi thay của Thành Sen. Từ một thị xã nhỏ bé, vắng lặng nay đã trở thành một thành phố năng động, dân cư ngày một đông hơn, phố phường sạch đẹp, văn minh hơn. Chúng tôi vui vì trong diện mạo của thành phố hôm nay, có một phần nhỏ công sức làm đẹp của tôi và các đồng nghiệp”.

Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường không tránh khỏi vất vả, cực nhọc và những giây phút chạnh lòng khi vẫn còn sự nhìn nhận chưa thực sự xứng đáng với vị trí của nghề.

Nhưng bù lại, chị Tâm và các đồng nghiệp cũng thấy ấm lòng bởi sự quan tâm của cấp trên, sự chia sẻ của người dân. Những món quà vào thời khắc giao thừa được lãnh đạo tỉnh, ngành trao tặng trên đường phố; những bữa tiệc mừng sinh nhật, mùng 8/3, 20/10 được tổ chức ngay trên vỉa hè là niềm vui, sự động viên lớn lao để các chị có thêm tinh thần, nhiệt huyết vì một thành phố xanh - sạch - đẹp - văn minh. Ông Nguyễn Duy Bằng - Giám đốc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh cho biết: “Chị Nguyễn Thị Tâm là một công nhân gương mẫu, có tinh thần lao động nhiệt huyết, sáng tạo. Những sáng kiến của chị đã giúp nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sạch - đẹp trong khu dân cư.

Chị Tâm đã được UBND tỉnh tặng bằng khen, công ty và BCH Công đoàn cơ sở tặng nhiều giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn. Năm 2022, chị Tâm là một trong những công nhân, lao động tiêu biểu được LĐLĐ thành phố biểu dương”./.

Bạn đang đọc bài viết Nữ công nhân môi trường với nhiều sáng kiến làm đẹp phố phường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Hà Tĩnh

Cùng chuyên mục

Thầm lặng cống hiến, làm đẹp cho đời
Quét dọn rác - công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại rất nhọc nhằn, vất vả. Ấy vậy mà gia đình anh Đinh Duy Đức (sinh năm 1984) đã có 3 đời cùng theo nghề vệ sinh môi trường.
Tổ trưởng thu gom rác tận tâm với nghề
Chị Phạm Thị Phiên, Tổ trưởng Tổ thu gom rác số 8 của Công ty CP Môi trường đô thị Hải Dương nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được người dân yêu mến.
Người tổ trưởng tận tâm
Gắn bó với nghề vệ sinh môi trường từ năm 2002, đến nay chị Nguyễn Thị Minh Phương, Tổ trưởng Tổ môi trường số 4, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - chi nhánh Đống Đa đã có 21 năm kinh nghiệm với công việc này.
Lặng thầm làm sạch đường phố
Mỗi ngày cứ vào lúc 3 giờ sáng, người dân ở dọc đường Châu Thị Vĩnh Tế, Đỗ Bá (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) lại nghe những âm thanh thu gom rác quen thuộc từ anh Phan Đức Nguyên, công nhân đội 1, Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn.
“Hàng hiếm” của ngành vệ sinh môi trường ở Thủ đô
Với nhiều người, cực chẳng đã mới phải làm công nhân vệ sinh môi trường. Song, với anh Vũ Đình Trường - Tổ trưởng Tổ sản xuất số 6, Chi nhánh Đống Đa, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), đây lại là quyết định chưa bao giờ anh hối tiếc.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Tin mới